Bản tin học cùng con

Điểm qua các phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm

29/08/2021

Trẻ sẽ học tập tốt hơn khi vào lớp 1 nếu ba mẹ cho bé làm quen với chữ cái từ sớm. Tuy nhiên để dạy bé biết đọc hiệu quả bạn cần có phương pháp giáo dục khoa học. Bài viết sau sẽ bật mí cho ba mẹ một số phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm.

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ biết đọc sớm 

Dạy bé biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman với cách tạo ra bộ thẻ để dạy cho bé. Đây là phương pháp được đông đảo các mẹ hiện nay hưởng ứng. Phương pháp khuyến khích vận dụng cho bé từ 0 đến 6 tuổi. Đặc biệt là thời điểm bé 2 tuổi. Là thời điểm vàng vì lúc này bé có khả năng ghi nhớ, học hỏi tuyệt vời.

Bộ thẻ học dạy bé biết đọc sớm

Bộ thẻ học dạy bé biết đọc sớm

Nếu cho bé học càng muộn thì khả năng tiếp thu càng giảm đi. Bù lại bé cần kiên trì hơn trong quá trình dạy bé. Đối với phương pháp truyền thống của Việt Nam thì để bé đọc được bé cần làm quen từng chữ cái đơn lẻ, học đánh vần các từ đơn rồi đến từ ghép.

So với phương pháp Glenn Doman thì khác hoàn toàn. Phương pháp dạy cho bé biết đọc bằng cách nhìn và đọc theo các từ đơn, từ ghép, thậm chí là các câu ngắn từ khi bé còn nhỏ. Đây là phương pháp mà mẹ cần giáo dục cho bé mỗi ngày với sự vui vẻ và thoải mái mà không gò ép. Giúp bé luôn thích thú và có cảm hứng trong quá trình học tập.

Cho trẻ nhận diện chữ cái một cách tự nhiên 

Trước khi sinh em bé bạn nên viết và treo các chữ cái bằng gỗ tên từng thành viên trong nhà lên cái giá trang trí trong phòng. Những miếng gỗ này sẽ làm bé vô cùng thích thú. Khoảng 2 tuổi trở đi bé sẽ tiếp tục học hỏi các chữ để đánh vần tên bé. Qua đó bé tự học bí quyết đánh vần tên của bản thân và tên mọi người trong nhà. 

Cho bé nhận diện các chữ cái thông qua các hoạt động hàng ngày

Cho bé nhận diện các chữ cái thông qua các hoạt động hàng ngày

Cách này được gọi là học từ môi trường xung quanh. Bởi xung quanh bé có không ít thức giúp khả năng đọc của bé phát triển. Ba mẹ có thể dạy cho bé cách đọc qua biển hiệu cửa hàng, nhãn đồ ăn, tạp chí, biển quảng cáo, biển giao thông,… 

Nhiều lúc ba mẹ thường mong muốn và ép con mình học theo ý chúng ta. Vì thế mà đã mua những tấm thẻ flash card hay bật video lên để cố dạy chữ cho bé. Cứ bật đi bật lại và bắt bé phải tập trung. Nhưng lại không biết được phương pháp tối ưu là cho bé học từ những thứ rất gần gũi xung quanh chúng ta. 

Trí nhớ của bé như miếng bọt biển nên chúng có khả năng ghi nhớ bảng chữ cái khi cố luyện tập. Nhưng đó không phải là cách hay giúp cho bé nhớ lâu. Thay vào đó cho bé cảm nhận mọi thứ xung quanh và dạy chữ cái cho bé nhìn thấy từ mọi thứ xung quanh, giải đáp các câu hỏi của bé sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Kết hợp nhiều giác quan cho trẻ khi tập đọc sớm 

Trẻ em sẽ học tốt nhất khi sử dụng tới nhiều giác quan cùng lúc. Khi bé đã thích thú với chữ cái hãy lồng thêm các công việc để kết hợp nhiều giác quan tốt nhất có thể. Ba mẹ cần nhớ khi dạy bé là tên các chữ cái không quan trọng bằng việc bé phát âm như thế nào. 

Cho bé xem các chữ cái đầy màu sắc

Cho bé xem các chữ cái đầy màu sắc

Có nhiều cách để trẻ phát hiện ra các chữ cái ngay từ khi còn nhỏ. Chẳng hạn như cho bé chơi trò chơi xếp chữ giúp bé nhận diện hình dáng chữ, sử dụng để học phát âm. Hoặc các trò chơi cắt, dán,… Hãy nhớ rằng trẻ rất thích nhạc và thơ. Tìm hiểu xem bé thích hoạt động nào để bé chơi giúp phát huy các khả năng.

Việc bé vận động và rèn luyện khả năng đọc, nghe, nhìn rất có ích cho bé. Giúp con hình thành và phát triển các khả năng giác quan nhìn nhận, phán đoán nhạy bén hơn. Sẽ là nền tảng hữu ích cho bé học tập và phát triển trí tuệ, thể lực trong tương lai.

Đọc cho trẻ nghe mỗi ngày 

Đọc sách là phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm hiệu quả mà còn hình thành thói quen đọc sách cho bé. Ở độ tuổi này trẻ đã phát âm khá chuẩn và có thể ghi nhớ nội dung của những mẫu chuyện đơn giản. Bé có thể kể lại hoặc thậm chí là đọc được bảng chữ cái và đọc một số từ đơn giản.

Mẹ đọc sách cho bé nghe

Mẹ đọc sách cho bé nghe

Do đó mà việc các mẹ cùng bé đọc sách mỗi ngày giúp bé củng cố và rèn luyện thêm kỹ năng đọc chữ. Các mẹ nên chọn mua cho bé các câu chuyện ngắn, truyện có nhiều tranh ảnh và ít chữ, truyện về con vật,..

Khi đọc sách cho bé nghe cần đọc thật biểu cảm và thay đổi giọng điệu và hoá thân vào các nhân vật. Cách kể chuyện như vậy giúp bé thấy ấn tượng và nhớ lâu hơn. Thậm chí là bé có thể cầm cuốn sách và kể lại câu chuyện mà mẹ vừa mới kể xong. 

Qua những mục trên mẹ biết được các phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm rất đơn giản và dễ thực hiện. Mẹ hãy kiên trì tập luyện cho bé mỗi ngày để con có kiến thức và kỹ năng đọc tốt nhé. Điều này giúp ích cho con rất nhiều trong quá trình học tập sau này.

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!