Bản tin học cùng con

Giải đáp thắc mắc: Có nên dạy trẻ biết đọc sớm

29/08/2021

Không ít cha mẹ thắc mắc rằng có nên dạy trẻ biết đọc sớm không. Bởi lứa tuổi trẻ mầm non còn quá nhỏ cho việc đọc sớm. Bởi vốn từ ngữ và ngôn ngữ của trẻ lúc này chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, việc dạy trẻ biết đọc sớm có nhiều lợi ích tuyệt vời. Hãy điểm qua các lợi ích đó qua các mục dưới đây.

Lợi ích tuyệt vời của việc dạy trẻ biết đọc sớm

Trẻ biết đọc sớm giúp vốn từ của bé tốt hơn và khả năng giao tiếp hoàn chỉnh hơn. Tránh được tình trạng bé nói lắp hoặc nói ngọng. Bên cạnh đó, dạy trẻ biết đọc sớm mang đến các lợi ích sau:

Kích thích não bộ của trẻ 

Trẻ từ 0-2 tuổi là giai đoạn mà não bộ trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Não của bé lúc này có kích thước bằng 80% não người trưởng thành. Khi trẻ lên 6 tuổi lúc này kích thước não bộ trẻ đã gần bằng não bộ của người lớn.

Các kết nối thần kinh vô cùng quan trọng bên trong não bộ trẻ hình thành rất sớm. Vì thế mà các hoạt động liên quan tới trí não nên được kích thích sớm nhằm thúc đẩy sự phát triển não bộ. Điều này giúp trí tuệ cũng như khả năng học tập của trẻ sau này phát triển tốt nhất.

Giúp trẻ có niềm đam mê đọc sách từ sớm 

Có nhiều cha mẹ thắc mắc:” Có nên dạy trẻ biết đọc sớm”. Bởi họ nghĩ rằng nếu dạy bé sớm quá sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực. Việc dạy trẻ biết đọc sớm không phải là ép buộc trẻ học theo các nội dung có trong chương trình ở trường lớp. Mà là chỉ có trẻ làm quen với các mặt chữ.

Cho bé đọc sách sớm giúp con yêu thích và đam mê đọc sách

Cho bé đọc sách sớm giúp con yêu thích và đam mê đọc sách

Dạy trẻ biết đọc sớm bằng cách kết hợp các chữ cái vào trong những trò chơi, hoạt động rất hiệu quả. Qua đó giúp trẻ ghi nhớ tự nhiên thông qua các hoạt động trải nghiệm. Giúp trẻ vừa học vừa chơi mà không hề thấy bị áp lực bởi thành tích. Từ đó giúp kỹ năng đọc của trẻ hình thành tốt hơn dựa trên tính tò mò và hứng thú. 

Độ tuổi trẻ dưới 3 tuổi là các thiên tài ghi nhớ. Trẻ 2-3 tuổi nếu sống trong môi trường song ngữ vài tháng có thể hiểu và giao tiếp bằng song ngữ. Đây đều là thực tế của nền tảng phương pháp giáo dục sớm. Nên các mẹ đừng lo lắng khi dạy trẻ còn quá nhỏ. Hãy kiên nhẫn và tạo cơ hội cho trẻ luyện tập, ba mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy khả năng tiếp thu vô tận của con.

Tạo nền tảng cho học tập 

Đọc chính là kỹ năng nền tảng trong việc học tập của bé. Các bé biết đọc sớm khả năng học tập của trẻ tốt hơn so với các bạn cùng lứa. Nếu trẻ biết đọc từ sớm khi đi học, việc tiếp thu kiến thức sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Đọc sách sớm giúp trẻ có nền tảng học tập tốt trong tương lai

Đọc sách sớm giúp trẻ có nền tảng học tập tốt trong tương lai 

Đồng thời nhờ kỹ năng đọc mà trẻ chủ động tiếp cận các kỹ năng khác dễ hơn. Giúp trẻ rèn khả năng tập trung và tính kiên nhẫn tốt. Khi trẻ được dạy đọc từ sớm trẻ sẽ có vốn từ vựng phong phú hơn. Trẻ biết cách sử dụng đúng ngữ pháp và phát triển khả năng diễn đạt cũng như kỹ năng giao tiếp tốt.

Đây cũng là nền tảng giúp bé giao tiếp tốt cũng như rèn luyện khả năng nói và luyện từ hiệu quả. Giúp trẻ trong môi trường học tập lẫn đời sống sau này có bước đi vững chắc hơn.

Các phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm

Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non. Một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến và hiệu quả như:

Phương pháp Glenn Doman 

Đây là phương pháp giáo dục sớm được sử dụng rộng rãi. Phương pháp chú trọng tới việc kích thích não bộ của trẻ từ khi sinh ra. Bộ thẻ dạy trẻ biết đọc sớm chính là công cụ của phương pháp này.

Bộ thẻ đọc dạy trẻ biết đọc sớm

Bộ thẻ đọc dạy trẻ biết đọc sớm

Những thẻ hình chữ nhật với kích cỡ bằng lòng bàn tay hoặc lớn hơn chút có in hình đồ vật, chữ cái theo từng chủ đề khác nhau. Khi sử dụng bộ thẻ học ba mẹ nhớ lặp đi lặp lại các thẻ. Mỗi ngày chỉ dạy trẻ vài từ và thường xuyên ôn tập để giúp trẻ ghi nhớ tốt.

Phương pháp giáo dục sớm của TGB

The Gold BeeHive là trường mầm non sở hữu môi trường giáo dục hiện đại. Với phương pháp giáo dục sớm, áp dụng phương pháp dạy học theo dự án. TGB giáo dục lứa tuổi trẻ mầm non biết đọc sớm thông qua các hoạt động sống, hoạt động diễn ra trong lớp học, các hoạt động ngoại khoá.

Chương trình giáo dục lồng ghép kiến thức vào trong các hoạt động thực tiễn giúp bé tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn. The Gold BeeHive còn xây dựng môi trường học tập hứng thú và nhiều điều thú vị. Các bé sẽ được học tập và vui chơi một cách khoa học. 

Qua đó trẻ rèn luyện bản thân với kỹ năng đọc và củng cố từ vựng hiệu quả. Giúp bé có nền tảng tốt để học tập tốt hơn trong tương lai. Để hiểu hơn về môi trường giáo dục của TGB hãy truy cập trang The Gold BeeHive để biết thêm thông tin.

Qua bài viết bạn trả lời được câu hỏi: ”có nên dạy trẻ biết đọc sớm”. Hy vọng những kiến thức trên giúp ba mẹ hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc dạy trẻ biết đọc sớm.

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!