Bản tin học cùng con

Có nên dạy trẻ học chữ sớm? Những điều ba mẹ cần biết

26/08/2021

Hiện nay có nhiều cha mẹ thắc mắc có nên dạy trẻ học chữ sớm không. Bé còn nhỏ thì học liệu có tiếp thu và ghi nhớ được không? Mọi thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Những lợi ích khi dạy trẻ học chữ sớm 

Có nên dạy trẻ học chữ sớm? Nếu có thì lợi ích của việc dạy chữ sớm cho trẻ là gì? Những mặt lợi ích tích cực của việc dạy chữ sớm cho bé như sau:

Thiên tài do sự học mà ra 

Những đứa trẻ luôn muốn khám phá và tìm tòi thế giới xung quanh. Vì thế mà chúng thường đặt ra các câu hỏi như tại sao hả mẹ? Tại sao lại vậy? Tại sao lại như thế?,…  Trẻ học bằng cách đưa ra các câu hỏi. Nên ngoài việc ba mẹ giải đáp cho bé các câu hỏi nên dạy con cách đọc chữ cái để trẻ có thể tự tìm kiếm thông tin qua sách vở hoặc internet. 

Chăm chỉ học hành giúp bạn trở thành thiên tài trong tương lai

Chăm chỉ học hành giúp bạn trở thành thiên tài trong tương lai

Những điều này thực sự cần thiết, giúp trẻ hình thành thói quen học tập và tự tìm kiếm kiến thức, thông tin qua nhiều hình thức trong quá trình sau này. Khi đó trẻ phát triển được khả năng tư duy và có được vốn kiến thức hữu ích.

Bộ não phát triển 

Điều quan trọng và cần thiết để khi ba mẹ dạy chữ cho con đó là phát triển não bộ và khả năng quan sát, nhận thức. Dạy trẻ biết chữ sớm là ba mẹ dạy bé cân bằng tình yêu thương, sự nhẫn nại, quan tâm để bé có tâm lý tốt, sự hứng thú. 

Đồng thời giúp con tiếp thu kiến thức mới hiệu quả, cảm thấy hào hứng, giúp việc học chữ tiến bộ nhanh hơn. Cho bé tư duy nhạy bén hơn trong mọi hoàn cảnh.

Cho bé học chữ sớm giúp bộ não phát triển

Cho bé học chữ sớm giúp bộ não phát triển

Nâng cao trí tuệ 

Dạy bé học chữ sớm còn giúp trẻ đi vào thế giới tri thức nhân loại. Giúp bé nâng cao tầm nhìn ở mọi khía cạnh cuộc sống. Tiếp xúc chữ sớm giúp trẻ bồi dưỡng nhân phẩm đạo đức, tình cảm và kỹ năng sống cần thiết qua những cuốn sách ý nghĩa.

Bé học chữ sớm giúp nâng cao tư duy, trí tuệ phát triển

Bé học chữ sớm giúp nâng cao tư duy, trí tuệ phát triển

Tự giác học tập 

Khi bé được dìu dắt vào thế giới tri thức tạo điều kiện cho con học tập tốt qua các tấm gương hiếu học. Nhờ đó trẻ tự nhận thức tầm quan trọng của việc học, tự học và làm theo những vĩ nhân. Là yếu tố quan trọng giúp trẻ có kết quả học tập tốt khi vào trường học.

Học chữ sớm giúp trẻ nâng cao tinh thần học tập

Học chữ sớm giúp trẻ nâng cao tinh thần học tập

Các phương pháp giáo dục trẻ học chữ sớm

Ở các mục trên các mẹ thấy được lợi ích tuyệt vời của việc dạy trẻ học chữ sớm. Để việc dạy chữ cho bé hiệu quả ba mẹ thực hiện theo các phương pháp sau:

Tập cho bé làm quen với chữ 

Khi trẻ sơ sinh nhận biết được mọi người xung quanh là lúc mẹ có thể có bé nhìn các mặt chữ. Với bé dưới 6 tháng tuổi nên cho bé quan sát thế giới chữ với màu sắc sặc sỡ, nhìn người lớn đọc sách báo. Khi bé trên 6 tháng tuổi ba mẹ cho bé chơi các đồ chơi có hình chữ, cho bé cầm sách báo,… Kể cả bé xé báo hay xé sạch sẽ cũng hoan hô bé. Như vậy có nghĩa là bé đã có sự quan tâm tới chữ.

Cho bé xem sách vở, báo chí để trẻ làm quen với chữ

Cho bé xem sách vở, báo chí để trẻ làm quen với chữ

Học chữ qua cuộc sống 

Từ khi bé sinh ra tới lúc 2 tuổi mẹ bé chỉ nhớ mặt chữ một cách máy móc. Lúc này bé chưa hoàn toàn hiểu về ý nghĩa của chữ. Do đó mà mẹ nên dạy con học chữ gắn liền với các hoạt động, sự vật, hiện tượng hàng ngày. 

Bé học chữ qua các hoạt động sống hàng ngày

Bé học chữ qua các hoạt động sống hàng ngày

Để cho trẻ nhận biết từ thực liên quan tới các sự vật quen thuộc mà con được tiếp xúc mỗi ngày. Khi thấy bé chú ý tới sự vật nào ba mẹ cần nắm bắt cơ hội để cho bé học từ đó. Chẳng hạn như trời mưa, cái quạt, nồi cơm,… Đây là cách giúp bé ghi nhớ lâu và hiệu quả nhất.

Vừa học, vừa chơi, vừa cười 

Nên dạy bé chữ qua các trò chơi có dụng ý. Học mà chơi, chơi mà học và không nên đặt ra chỉ tiêu nào hay mức độ nào đó. Ba mẹ cần tạo cho con sự thoải mái và vui vẻ, hoạt bát trong quá trình học. Mỗi lần dạy bé chỉ nên dạy trong vài phút, thậm chí là vài giây. 

Bé tươi cười vui chơi qua trò chơi xếp hình gắn chữ cái

Bé tươi cười vui chơi qua trò chơi xếp hình gắn chữ cái

Ba mẹ nên kết thúc việc học trước khi con cảm thấy chán. Có như vậy mới giữ được sự hứng thú lâu dài trong việc học của bé. Không nên ép con hoặc mà nên tạo ra sự kích thích tò mò của con. Nên động viên, khích lệ bé học tập. Không nên so sánh con với các bé khác trong gia đình. Hãy để con tự do học hỏi và tìm hiểu, thậm chí là cho con nghịch đồ vật hay sách vở của ba mẹ.

Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu” 

Từ khi con còn nhỏ mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con. Đồng thời hướng dẫn con quan sát và nêu ra các câu hỏi. Tạo môi trường toàn chữ cho bé. Chẳng hạn như cho con nghe các bài hát thiếu nhi, kể chuyện,… Để bé chịu ảnh hưởng của việc xem chữ, đọc từ và đọc câu. Dần dần bé sẽ thích nghe kể chuyện và đọc chữ, giúp bé nhanh biết chữ hơn.

Bé nghe kể chuyện mỗi ngày giúp hình thành thói quen đọc sách

Bé nghe kể chuyện mỗi ngày giúp hình thành thói quen đọc sách

Hình thành thói quen học tập 

Đây là điều rất quan trọng, ba mẹ nên hình thành cho con thói quen học tập. Ví dụ: khi cho bé học chữ cần hình thành thói quen kiên trì, tập trung khi học,.. Đối với bé hiếu động hay đứng ngồi không yên, cười đùa, ném sách vở  thì việc học sẽ khó thành công. Do đó ba mẹ cần tạo thói quen học tập sinh động, thú vị và nghiêm túc. 

Tập cho bé thói quen tự học mỗi ngày

Tập cho bé thói quen tự học mỗi ngày

Qua bài viết ba mẹ biết được có nên dạy trẻ học chữ sớm. Hãy dạy bé học chữ thật thoải mái và vui vẻ giúp bé rèn luyện kỹ năng học tập tốt nhất trong tương lai nhé.

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!