Bản tin học cùng con

5 Phương pháp dạy trẻ kể chuyện sáng tạo vô cùng hiệu quả

04/09/2021

Dạy trẻ kể chuyện sáng tạo là cách giúp bé thể hiện khả năng tư duy, ngôn ngữ, sắp xếp các sự kiện sao cho hợp lý. Có ích cho bé rất nhiều trong học tập và tương lai trong công việc đời sống. Vậy có những phương pháp dạy trẻ kể chuyện sáng tạo nào? Hãy điểm qua các mục dưới đây hiểu hơn về phương pháp dạy bé cách kể chuyện sáng tạo nhé!

Hãy kể cho trẻ nghe thật nhiều câu chuyện

Cho bé nghe thật nhiều câu chuyện là cách hay giúp bé dễ dàng học được cách kể chuyện sáng tạo hơn. Qua các mẩu chuyện hoặc bài thơ mà bé được nghe từ cha mẹ, anh chị, ông bà, giáo viên,… giúp bé phát triển kỹ năng kể chuyện tốt hơn. Trong thế giới các câu chuyện đóng góp phần lớn cho trẻ phát triển trí nhớ.

Đọc truyện cho con nghe mỗi ngày

Đọc truyện cho con nghe mỗi ngày

Cùng với đó là cách phát triển tư duy, khả năng ghi nhớ, phát triển ngôn ngữ, cảm thụ cái đẹp,… của thế giới xung quanh. Đây cũng là phương pháp giúp trẻ học hỏi và phát triển nhân cách trong tương lai. Trên thực tế thì các bé từ 1-12 tuổi rất thích những câu chuyện. Do đó, ba mẹ nên lựa chọn các câu chuyện dễ hiểu, gần gũi và phù hợp lứa tuổi để bé nghe hoặc cho bé đọc.

Hãy kể chuyện cho con nghe những lúc bạn rảnh. Hoặc nếu do công việc quá bận rộn và không có nhiều thời gian cho bé các mẹ có thể kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Giúp trẻ vừa hình thành thói quen đọc sách vừa dạy bé cách kể chuyện sáng tạo hiệu quả.

Phương pháp dạy trẻ kể chuyện sáng tạo với đồ chơi 

Dạy cho bé cách kể chuyện thông qua đồ chơi là phương pháp dạy trẻ kể chuyện khá hay. Với cách này, ba mẹ có dựa vào hình ảnh minh hoạ của một câu chuyện và từ đó kể lại theo thứ tự diễn biến qua các bức tranh. Nên khuyến khích bé kể chuyện theo cách mà bé hiểu về câu chuyện đó. 

Cho bé tham gia các trò chơi liên quan tới lối kể chuyện

Cho bé tham gia các trò chơi liên quan tới lối kể chuyện

Hiện nay có nhiều đồ chơi cho bé yêu nhà bạn. Hãy chọn đồ chơi phù hợp giới tính của bé và sở thích của con. Chẳng hạn, mẹ nên mua đồ chơi đa dạng có nhiều màu sắc, kiểu đang để kích thích thị giác của bé. 

Để bé thoải mái kể chuyện theo suy nghĩ và sự sáng tạo của bản thân. Điều này giúp cho khả năng tưởng tượng và xử lý tình huống của bé tốt hơn. Từ đó giúp cho bé nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo trong cách kể chuyện. Giúp bé tự tin thể hiện bản thân trước đám đông.

Dạy trẻ kể chuyện theo kinh nghiệm 

Để thực hiện phương pháp dạy trẻ kể chuyện sáng tạo theo cách này ba mẹ gợi ý cho con kể lại câu chuyện nào đó mà bé đã nghe hoặc đọc qua. Bé kể lại câu chuyện bằng câu chữ của mình, lời kể và giọng điệu của bé. 

Để bé kể chuyện thật thoải mái và tự nhiên

Để bé kể chuyện thật thoải mái và tự nhiên

Giúp cho bé phát triển khả năng ngôn ngữ, sáng tạo, liên tưởng tốt. Qua đó giúp cho trẻ học được sự tự tin và mạnh dạn trong khi trình bày câu chuyện. Đây là cách dạy bé kể chuyện có cảm xúc và tăng thêm tính linh hoạt trong dạy học cho bé. Kinh nghiệm kể chuyện của bé được bắt đầu nhờ vào quá trình rèn luyện, diễn ra lặp đi lặp lại trong cùng một ngày.

Dạy trẻ thể hiện nhân vật trong chuyện cổ tích 

Hãy để cho bé thể hiện một nhân vật mà bé yêu thích trong chuyện cổ tích. Bởi là nhân vật cổ tích mà bé thích bé sẽ hiểu rõ hơn về nhân vật đó cũng như thích thể hiện nhân vật. Khi bé thể hiện nhân vật cổ tích mà mình yêu thích sẽ có sự sáng tạo, thể hiện những suy nghĩ bên trong mà không cần tới kịch bản nào cả.

Cho bé làm nhân vật trong truyện cổ tích

Cho bé làm nhân vật trong truyện cổ tích

Đây là cách giúp bé phát triển tư duy và tính sáng tạo. Thể hiện bản thân theo phong cách riêng mà không hoà lẫn với bất cứ ai. Ngoài ra còn giúp bé tự sắp xếp thông tin logic, khoa học hơn. Cho bé phát triển khả năng ghi nhớ hiệu quả. 

Từ đó giúp cho trẻ trong tương lai hình thành và phát triển thêm nhiều kỹ năng mới như ghi nhớ, tự giác, tự lập. Giúp ích cho trẻ trong học tập và công việc sau này rất nhiều.

Sử dụng công nghệ thông tin trong dạy trẻ kể sáng tạo

Dạy trẻ kể chuyện sáng tạo bằng cách sử dụng công nghệ thông tin giúp bé tiếp cận công nghệ gần gũi hơn. Nhờ công nghệ thông tin mà ba mẹ và giáo dục dễ dàng tìm kiếm tài liệu. Đồng thời giúp nguồn tài liệu hỗ trợ dạy bé kể chuyện thêm phần phong phú hơn.

Sử dụng máy chiếu dạy trẻ kể chuyện sáng tạo

Sử dụng máy chiếu dạy trẻ kể chuyện sáng tạo

Có thể sử dụng máy chiếu, màn chiếu, tivi chiếu để cho bé vừa xem vừa thực hành. Giúp ích rất nhiều trong công tác giảng dạy cho bé. Việc cho trẻ tiếp cận công nghệ trong học tập giúp bé sống hiện đại hơn. Tăng thêm sự thích thú và khả năng tập trung trong quá trình dạy học. 

5 Phương pháp dạy trẻ kể chuyện sáng tạo đều chia sẻ ở các mục trên. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng. Điều quan trọng là chúng ta áp dụng phương pháp sao cho hợp mục đích, hoàn cảnh và độ tuổi của bé. Mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!