Bản tin học cùng con

Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ ba mẹ cần biết

08/08/2021

Giáo dục sớm cho trẻ ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm. Ngoài giáo dục rèn luyện các kỹ năng thì còn có giáo dục cảm xúc cho trẻ. Vậy có những phương pháp nào để giáo dục cảm xúc cho bé? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn hiểu các nguyên tắc và phương pháp giáo dục cảm xúc cho bé yêu.

Vai trò của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ 

Cảm xúc của chúng ta là tổng hợp mọi phản ứng tự nhiên do não bộ phát ra như cảm xúc vui, buồn, tức giận,…. một cách tự động. Những cảm xúc này giúp cơ thể và tâm trí hành động thích hợp hơn. Khi cảm giác phát hiện ra một điều gì đó đang diễn ra liên quan tới bản thân. 

 

Giáo dục cảm xúc giúp trẻ kiểm soát được các hành động về cảm xúc

Giáo dục cảm xúc giúp trẻ kiểm soát được các hành động về cảm xúc

Cảm xúc có vai trò quan trọng trong cách bé tư duy và hành động. Cảm xúc sẽ kích thích não bộ đưa ra các quyết định tác động tới mọi mặt đời sống xã hội của con người. Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non giúp cho trẻ có các kỹ năng cần thiết để điều khiển và kiểm soát tâm trạng của bản thân. 

Lúc này trẻ có thể kiểm soát tâm trạng buồn, vui, tự đưa ra quyết định, mục tiêu, cách giao tiếp và hoà thuận với tất cả mọi người xung quanh trẻ.

Nguyên tắc khi giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non 

Giáo dục cảm xúc cho bé đạt hiệu quả thì ba mẹ cần lấy trẻ làm trung tâm, hướng tới trẻ. Tùy vào tính cách của từng bé mà đưa ra phương pháp giáo dục riêng. Cụ thể nguyên tắc khi giáo dục cảm xúc cho trẻ cần thực hiện như sau:

> Nếu giáo dục tất cả các bé như nhau thì trẻ không thể tìm ra điểm mạnh riêng của bản thân. 

Chẳng hạn cần hướng dẫn trẻ cách kiểm soát tâm trạng, rèn luyện tính kiên nhẫn. Với bé nhút nhát và ít nói, ngại giao tiếp cần quan tâm bé nhiều hơn, hỏi han bé để bé lên tiếng nói ra quan điểm của mình nhiều hơn.

> Giáo dục cảm xúc cần thực hiện thường xuyên, mọi lúc và mọi nơi.

Ở mọi thời điểm kể cả trong sinh hoạt hàng ngày của bé ở trường mầm non. Ở độ tuổi này bé chưa nhận thức được nhiều và dễ bị ảnh hưởng, tiếp thu các thói quen xấu tốt của mọi người xung quanh. Cần duy trì giáo dục cảm xúc cho trẻ bằng cách tăng cường cho bé tham gia nhiều trải nghiệm và thực hành gắn với cuộc sống. Qua đó giúp bé nâng cao nhận thức và ứng xử các tình huống trong đời sống. 

> Nguyên tắc cuối cùng và quan trọng đó là giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non thì người lớn phải làm gương.

Người lớn là hình mẫu trong thể hiện cảm xúc, hành vi giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống. 

Hãy là tấm gương tốt cho con khi giáo dục cảm xúc

Hãy là tấm gương tốt cho con khi giáo dục cảm xúc

Qua đó ba mẹ thấy được nguyên tắc giáo dục cảm xúc cho bé đó là cần làm gương cho con. Giáo dục theo tính cách của con để giúp con phát triển tốt nhất.

Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ

Để giáo dục cảm xúc cho bé ngoài thực hiện theo các nguyên tắc trên. Ba mẹ cần áp dụng theo các phương pháp khoa học để đảm bảo con học được các kỹ năng. Dưới đây là một số phương pháp giáo cảm xúc mà ba mẹ, nhà trường có thể áp dụng.

Giáo dục cảm xúc qua các trò chơi, hoạt động liên quan tới cảm xúc

Lứa tuổi trẻ mầm non, trẻ em nhỏ thì vui chơi luôn là cách giáo dục hiệu quả. Cho bé học mà chơi, chơi mà học. Giúp bé thấy hứng thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Do đó mà để giáo dục cảm xúc cho con hiệu quả, giúp con dễ kiểm soát được hành vi cảm xúc của mình thì việc giáo dục bé qua các trò chơi, hoạt động liên quan cảm xúc là phương pháp hay.

 

Cùng bé vui chơi kết hợp giáo dục cảm xúc

Cùng bé vui chơi kết hợp giáo dục cảm xúc

Thông qua các trò chơi như các trò chơi như biểu cảm gương mặt theo thẻ cảm xúc, dự đoán cảm xúc qua tranh ảnh, video, hoạt hình, đóng nhân vật thể hiện cảm xúc,…

Hoặc ở nhà ba mẹ có thể thể hiện cảm xúc của bản thân như cười, khóc,… Sau đó đặt câu hỏi cho bé là “mẹ đang làm gì”? “Mẹ khóc hay cười?”,… những câu hỏi về cảm xúc đòi hỏi bé tư duy để trả lời.

Sử dụng một số tài liệu hướng dẫn cha mẹ giáo dục cảm xúc cho con

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển và hiện đại. Ba mẹ có thể sử dụng các tài liệu để giáo dục cảm xúc cho bé được bán nhiều trên thị trường. Chẳng hạn như đồ chơi cho bé phát triển cảm xúc, tranh ảnh, sách báo,… Hoặc tham khảo các tài liệu thông qua internet để hiểu rõ hơn về cách giáo dục cảm xúc cho con yêu hiệu quả.

 

Giáo dục cảm xúc cho bé tại nhà thông qua các tài liệu tham khảo

Giáo dục cảm xúc cho bé tại nhà thông qua các tài liệu tham khảo

Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ tại The Gold BeeHive

Trường mầm non The Gold BeeHive với môi trường giáo dục và phương pháp giảng dạy khoa học. Tạo nên không gian học sáng tạo, cho bé phát huy mọi tiềm năng có trong con người. Giúp bé rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng đầy đủ nhất. Trong đó, phương pháp giáo dục cảm xúc cho bé tại trường áp dụng kiến thức chuyên môn lẫn các hoạt động thực tiễn. Giúp bé vừa nắm rõ kiến thức vừa được thực hành để rèn luyện và nâng cao khả năng kiểm soát cảm xúc.

Nhờ đó mà trường mầm non The Gold BeeHive ngày càng được nhiều phụ huynh biết tới và tin tưởng. Cho bé học tập tại The Gold BeeHive giúp con học tập và hoàn thiện bản thân tốt nhất. Nếu ba mẹ quan tâm tới môi trường giáo dục tại đây có thể truy cập trang The Gold BeeHive để hiểu hơn về ngôi trường.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!