Tin tức

Buổi chia sẻ “Chuẩn bị cùng con vào Lớp 1, ba mẹ cần gì?”

04/04/2022

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BUỔI CHIA SẺ: “CHUẨN BỊ CÙNG CON VÀO LỚP 1, BA MẸ CẦN GÌ?”

Lời đầu tiên, TGB xin cảm ơn ba mẹ Ong Nâu nhà TGB tuy sáng cuối tuần nhiều bận rộn đã sắp xếp thời gian tham gia buổi chia sẻ cùng TGB. Và TGB hy vọng qua buổi hội thảo ba mẹ đã phần nào an tâm trong giai đoạn chuẩn bị cho con vào Lớp 1 sắp tới. Với ba mẹ Ong Nâu chưa tiện thời gian tham gia, TGB hy vọng ba mẹ có thể tham khảo những điểm chính tại chương trình để có thêm những thông tin hữu ích.

Buổi chia sẻ với sự tham gia của ba mẹ Ong Nâu từ khắp 7 cơ sở

Những lo lắng của ba mẹ khi cho con vào Lớp 1?

Chia sẻ tại buổi hội thảo, TGB có dịp được lắng nghe trực tiếp những lo lắng thực tế của ba mẹ Ong Nâu. Từ những băn khoăn về khả năng tập viết, tập đọc, làm toán của con, không biết kèm con học như thế nào cho đúng; làm thế nào để con có thể tự lập khi chuyển từ giai đoạn mầm non được cô chăm sóc sao sát hơn so với Lớp 1, … đến việc chuẩn bị tâm lý cho con; lo sợ khi con sẽ có phản ứng tiêu cực về Lớp 1, những “cơn sốc văn hoá”, hay làm thế nào để đồng hành cùng con, giúp con học vui không áp lực. Dù bạn nhỏ Ong Nâu là con đầu hay đã có anh chị trải qua giai đoạn chuyển cấp này, thì hẳn ba mẹ đều có những lo lắng riêng.

Mỗi ba mẹ Ong Nâu cùng nhau chia sẻ lo lắng của bản thân khi chuẩn bị cho con vào Lớp 1

Và những băn khoăn đó của ba mẹ là điều tất nhiên, khi chúng ta so sánh với chính trải nghiệm của mình lúc nhỏ, của hơn 20 30 năm về trước, những thay đổi trong phương pháp giảng dạy và hiện tại, và cả áp lực đồng lứa vô hình ngay từ khi con vào Lớp 1, tạo nên chính áp lực cho ba mẹ và áp lực đó quay trở ngược lại cho con, trong khi đa số con trẻ đứng trước một cấp học mới luôn đón nhận đầu tiên bằng sự háo hức.

Phụ huynh bé Hồng Ánh (TGB Trương Công Định) chia sẻ lo lắng của mình về việc kèm cho con như thế nào cho đúng khi chương trình học đã khác xưa rất nhiều.

Phụ huynh bé Thiện Nhân (TGB Wilton) chia sẻ về băn khoăn con sẽ bị sốc văn hoá
khi cho con theo học môi trường công lập

Những điều cần chuẩn bị cho con vào Lớp 1

Từ sự lắng nghe, thấu hiểu được những quan tâm của ba mẹ, cô Nguyễn Thuỳ Liên – Co-founder Học viện huấn luyện Self-Hiil cùng Cô Nguyễn Thuý Hằng – Trưởng BP Phát triển chương trình của TGB đã có những gợi ý cho ba mẹ. Điều quan trọng của việc chuẩn bị cho con vững vàng vào Lớp 1 không phải là làm thế nào để con thuộc được bảng chữ cái, biết đọc, biết viết hay biết làm toán cộng trừ, mà chính xác việc chuẩn bị cho con là việc giúp con HÌNH THÀNH TƯ DUY học tập đúng ngay từ đầu, để con có thể tự mình học hỏi, khám phá, và duy trì được sự háo hức của mình cho năm học Lớp 1 sắp tới. Đó mới chính là cốt lõi của việc chuẩn bị cho con.

Cô Nguyễn Thuỳ Liên chia sẻ về mục đích đúng của giai đoạn Tiền Tiểu học

TGB nghĩ rằng ba mẹ Ong Nâu cũng đã khá bất ngờ trước những câu hỏi của cô Liên đưa ra đơn giản từ những bài học Toán, Tiếng Việt đầu tiên của chính con. Như tại sao số 2 lại hơn số 1? tại sao gọi là nguyên âm? tại sao lại là phụ âm? …. Qua đó, có thể giúp ba mẹ dễ hình dung về việc học có tư duy cho trẻ là như thế nào. Con trẻ hiểu được bản chất của mỗi bài học thay vì học vẹt. Học có tư duy sẽ giúp con hiểu sâu và áp dụng được trong cuộc sống.  

Cô Thuỳ Liên đưa ra một số ví dụ của việc làm toán có tư duy là như thế nào cho con?

Phụ huynh chia sẻ sau khi nghe cô Thuỳ Liên giới thiệu về Tư duy viết chữ 5T

Theo chia sẻ của cô Thuỳ Liên, việc lắng nghe con hằng ngày là việc vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Hướng dẫn và thực hành những bài tập cho con để giúp con học cách tự chủ nội tâm và rèn luyện khả năng tập trung. Đó sẽ là những chất liệu tích cực quan trọng để giúp con chủ động học tập mà ba mẹ không phải kèm cặp con quá nhiều.

Chương trình Tiền Tiểu học – Nền tảng vàng cho con vào Lớp 1 

Chia sẻ về một trong những hoạt động của TGB trong vòng 4 tháng cuối năm học để cùng ba mẹ giúp Ong Nâu vững vàng vào Lớp 1, chương trình TIỀN TIỂU HỌC sẽ được TGB sớm áp dụng. Chi tiết chương trình TGB sẽ thông tin sớm nhất đến ba mẹ Ong Nâu trong thời gian đến, cũng như TGB dự kiến sẽ tổ chức sự kiện riêng để thông tin và giải đáp cụ thể hơn cho ba mẹ.

Cô Thuý Hằng chia sẻ về đầu ra về cả 3 mặt Thân – Tâm – Trí cho Ong Nâu sẵn sàng vào Lớp 1

Cô Thuỳ Liên chia sẻ thông tin chính của các môn học trong chương trình

Ngoài ra, TGB sẽ có buổi trò chuyện 1:1 cùng ba mẹ để có thể chia sẻ về tình hình phát triển hiện tại của con, hiểu thêm định hướng của ba mẹ trong việc lựa chọn trường Tiểu học cho con, những băn khoăn riêng của ba mẹ, để từ đó TGB và Self Hiil sẽ đề xuất để đồng hành hiệu quả cùng ba mẹ trong giai đoạn Tiền Tiểu học này.

Trò chuyện để thấu hiểu được từng đứa trẻ là điều vô cùng quan trọng

Phụ huynh Ong Cam (Bé Kaka – TGB Quận 8) cũng đến tham gia buổi chia sẻ

Trên tất cả, khi lựa chọn Self Hiil cùng thiết kế chương trình Tiền Tiểu học vì TGB nhận thấy những ưu điểm khác biệt mà không phải bất cứ chương trình Tiền tiểu học khác cũng nhận ra và áp dụng. TGB tin rằng những ưu điểm đó sẽ là những điều cần thiết giúp Ong Nâu nhà TGB nói riêng và các bạn nhỏ “tân binh” lớp 1 nói chung có một nền tảng vàng vững chắc để đón chào Lớp 1 trong niềm vui và sự hứng khởi nhất, mà ở đó luôn có sự đồng hành, thấu hiểu từ ba mẹ.

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!