Yêu thương dành cho con

Yêu thương dành cho con | Chơi cùng con

19/11/2019

CHƠI CÙNG CON – BA MẸ ĐƯỢC QUAY VỀ VỚI THẾ GIỚI TRẺ THƠ

Trẻ con có một thế giới thật thú vị, bay bổng và huyền bí mà người lớn khi đã đi qua tuổi thơ bỗng quên mất một thời ấu thơ đầy hồn nhiên, ngây thơ, khờ dại. Một thế giới gần gũi, thân thuộc trong tâm trí con trẻ – xen lẫn những gì trong trẻo, đẹp đẽ nhưng kỳ bí, lạ lùng với người lớn.

Để chơi cùng con, Ba Mẹ phải trở thành đứa trẻ thôi, cùng con bước vào vùng tưởng tượng vô cùng phong phú của trẻ thơ, lạc vào thế giới thần tiên với giấc mơ cổ tích, hóa thân thành các nhân vật thần thoại hoặc trở thành những người có “siêu năng lực”…: 

Sống trong giấc mơ hoang đường khi trở thành Peter Pan được bay lượn, chơi đùa cả ngày mà không bao giờ phải lớn lên; thành các bà tiên xinh đẹp với bao nhiêu phép thuật giúp đỡ mọi người… 

Chỉ cần chiếc khăn mỏng choàng ngang vai, con đã hóa thành người nhện, người dơi với năng lực thần kỳ hay ngồi trong thùng giấy mà ngỡ như du hành quanh vũ trụ . Cây đũa bếp biến thành “đũa thần” tạo ra những phép nhiệm màu…

Đến cả chiếc giường cũng trở thành thế giới của những đám mây hồng bồng bềnh, êm ái. Cư dân gối xinh đẹp, đáng yêu thích nhất là những cái ôm ngọt ngào, ấm áp. Dưới gầm giường cũng là đáy biển sâu với muôn vàn sinh vật khác thường…

Từ đồ vật bé xíu xiu, từ góc nhỏ trong nhà đến cả một thế giới rộng lớn xung quanh đều là những vùng đất bí mật, là thế giới siêu kỳ bí chứa toàn những điều kỳ diệu. 

Chơi cùng con là kiên nhẫn với từng điều be bé, bởi con luôn có những lý do riêng mình để làm những điều như thế: 

Hát những bài hát không đầu không cuối ngồ ngộ, không cần logic, không cần đúng giai điệu, không cần theo lời… chỉ cần thật vui và phiêu theo cảm xúc.

Nghe đi nghe lại một câu chuyện, thuộc đến từng dấu chấm, dấu phẩy mà vẫn muốn được nghe nữa. Đó là con muốn nghe cái giọng ấm áp, ngọt ngào nhiều cảm xúc yêu thương. Con muốn được nằm sát bên Ba Mẹ, được ấp ủ bởi hơi ấm, bởi cái ôm và cái hôn Ba Mẹ dành cho.

Hỏi đi hỏi lại một câu hỏi cho đến khi hài lòng với câu trả lời hoặc hỏi liên tu bất tận những câu hỏi không hồi kết. Đơn giản là con tò mò về thế giới xung quanh và đang lắng nghe, ngắm nhìn, tìm hiểu để học hỏi mà thôi.

Nói hoặc trả lời những câu quá sức đáng yêu và “hiểu biết” vì Con luôn học và lớn lên từng ngày. 

Ngang bướng, khóc hoặc khó chịu là lúc con rất cần Ba Mẹ giúp giải toả những điều ấm ức, bực bội, cần được vỗ về làm dịu đi căng thẳng, cần được nghe hướng dẫn nhẹ nhàng để con biết cách ứng xử phù hợp. 

Bắt chước một nhân vật nào đó đầy vẻ thích thú. Dựa vào những hành động và biểu hiện của con Ba Mẹ có thể giải thích rõ ràng những thắc mắc của con, dạy con những điều tốt- xấu, đúng – sai.

Phong phanh áo mỏng, chạy nhảy, nô đùa khi trời lạnh giá hay lúc nóng bức thì đòi bằng được cái áo dài tay ngộp thở hay đóng bộ kín mít, khuyên thế nào cũng nhất mực không chịu thay đồ…

Chơi hết mình, không bận tâm đến chuyện dơ bẩn, bùn sình.
Lúc con chơi đùa, gương mặt bừng sáng, tiếng cười giòn tan, chơi bằng cả niềm yêu thích và say mê.

Bày khắp nhà thật nhiều đồ chơi và lủ khủ những thứ linh tinh và đôi khi kiên quyết không cho ai dọn dẹp vì một lý do nào đó mà chúng ta không thể hiểu.

Ôm chặt cái gối, cái chăn hay em thú bông ghiền. Nhiều đứa mê man đến nỗi, mang đi giặt là nó lăn đùng ra ăn vạ vì giặt đi không còn “mùi” mà nó ấp ủ bao ngày nữa…

Còn thật nhiều những điều ngồ ngộ, đôi khi với người lớn là ngớ ngẩn vô cùng. Nhưng cuối cùng, tất cả chỉ là cái cớ, để con tìm được cho mình cảm giác bình an, hạnh phúc, được âu yếm, được bảo vệ bằng thật nhiều yêu thương …

Sống trong thế giới của trẻ thơ, người lớn tìm thấy tuổi thơ mình đã đi qua, để chợt nhớ ra mình đã sống với tuổi thơ rực rỡ, ngọt ngào và thú vị biết bao. Trong khi đó, những ký ức vui vẻ, hạnh phúc bên Ba Mẹ sẽ khắc họa thành những kỷ niệm thân thương trên mỗi bước hành trình lớn lên và trưởng thành của con.

Yêu thương dành cho con:

Bé yêu à, Con là thật nhiều niềm vui của mẹ.

Chuyện Cái Ôm

Ba mẹ có thực sự hiểu rõ về giáo dục sớm ở trẻ?

Dạy con như người Việt

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!