Yêu thương dành cho con

Thông tin về tháp dinh dưỡng cho trẻ 1-6 tuổi ba mẹ cần biết

04/08/2021

Để một đứa trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh thì ba mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ. Ba mẹ hãy ghi nhớ các nhóm chất cần thiết đan xen nhu cầu dinh dưỡng theo tuổi của trẻ để từ đó chuẩn bị khẩu phần ăn lành mạnh và bổ dưỡng cho trẻ. Dưới đây là một số thông tin về tháp dinh dưỡng cho trẻ 1-6 tuổi ba mẹ cần biết.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

1. Đặc điểm phát triển của trẻ từ 1-6 tuổi

Giai đoạn từ 1- 6 tuổi là thời điểm vàng phát triển cả về thể lực, trí lực và ba mẹ cần sự hỗ trợ của tháp dinh dưỡng cho trẻ 1-6 tuổi. Và việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để đảm bảo trẻ đủ dinh dưỡng, phát triển toàn diện. Đặc biệt giai đoạn này ba mẹ cần chú ý đến tốc độ tăng trưởng thể chất và hành vi ăn uống của trẻ.

> Vì ở tầm tuổi này trẻ muốn làm theo sở thích của mình. Trẻ sẽ thể hiện rõ hành vi lựa chọn thực phẩm thích và không thích, quyết định sẽ ăn tiếp hoặc bỏ dở. Thêm vào đó, lứa tuổi 3-6 tuổi trẻ muốn làm chủ bữa ăn của mình, muốn ăn các món lạ, mới hơn là các món thông thường như cháo, cơm canh đơn giản.

> Về thể chất, trẻ sẽ không còn bụ bẫm như lúc sơ sinh mà dần dần ổn định hơn. Trẻ sẽ dài ra và gọn hơn. Chính điều này đã khiến ba mẹ lo lắng con mình suy dinh dưỡng hoặc thấp còi. Tuy nhiên thực tế thì trẻ vẫn tăng trưởng hoàn toàn bình thường, chỉ là trẻ chú ý điều chỉnh để cơ thể cân đối và khỏe mạnh hơn. Và các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng một đứa trẻ cân bằng nhưng khỏe mạnh vẫn hơn đứa trẻ bụ bẫm hay ốm.

2. Nguyên tắc xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1-6 tuổi sẽ giúp ba mẹ hiểu được trẻ cần phải ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn trong lúc nào là thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể liên tục thay đổi bữa ăn sao cho phù hợp với từng giai đoạn của trẻ.

Trẻ nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh, mỡ.

Trẻ nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh, mỡ.

Việc xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1-6 tuổi cũng cần thực hiện theo các nguyên tắc dưới đây:

> Tùy vào độ tuổi mà ba mẹ có thể cung cấp dinh dưỡng phù hợp với trẻ và tháp dinh dưỡng là gợi ý để ba mẹ cân đối lượng thức ăn cho trẻ.

> Với trẻ dưới 3 tuổi, ba mẹ nên tập cho trẻ ăn từ thực phẩm lỏng tới đặc, ít tới nhiều và cho trẻ làm quan nhiều với các thực phẩm mới.

> Sử dụng các thực phẩm chế biến cho bé cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu chất lượng, tươi ngon và ba mẹ cần lưu ý rửa tay trước khi chế biến đồ ăn cho trẻ.

> Hạn chế cho trẻ ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt, nước có ga hay các chất ngọt tổng hợp.

> Lưu ý cho trẻ ăn thịt, cua, cá, tôm…thay vì chỉ ăn mỗi nước hầm các thực phẩm trên.

> Nên sử dụng lượng dầu mỡ vừa đủ trong bữa ăn của trẻ, không dùng nhiều gây ngấy và chỉ đủ để chúng hòa tan được các vitamin tan trong dầu.

> Nên tạo hứng thú cho trẻ khi ăn bằng cách trang trí món ăn bắt mắt, hương vị thơm ngon.

Trang trí bữa ăn bữa ăn bắt mắt tạo hứng thú cho trẻ

Trang trí bữa ăn bữa ăn bắt mắt tạo hứng thú cho trẻ

3. Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1-6 tuổi

Với trẻ trong giai đoạn 1- 6 tuổi, ba mẹ có thể chia chế độ dinh dưỡng thành 2 giai đoạn: Từ 1- 3 tuổi và từ 3- 6 tuổi.

Ở mỗi giai đoạn 1-3 tuổi hay 3-6 tuổi thì chế độ dinh dưỡng của  trẻ không giống nhau. Dưới đây là tháp dinh dưỡng cho trẻ 1-6 tuổi và gợi ý cách xây dựng bữa ăn hàng ngày của trẻ ba mẹ có thể tham khảo:

3.1. Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1-3 tuổi

Giai đoạn 1-3 tuổi, trẻ vẫn cần sự hỗ trợ ăn uống từ người lớn mà chưa thể ăn một mình, ba mẹ vẫn cần giám sát trẻ ăn tránh các trường hợp hóc nghẹn đáng tiếc xảy ra. Thức ăn chính của trẻ là cháo, bột ăn dặm, sữa, thức ăn mềm hay cắt nhỏ để trẻ dễ ăn. Hơn nữa trong độ tuổi này, ba mẹ có thể cho bé ăn 3-4 bữa chính là súp, cháo….nhưng vẫn phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất chính gồm:

> Tinh bột ( gạo, mì, bún, đỗ, phở…)

> Chất đạm ăn cả cái( cá, thịt, cua,tôm, trứng…). Nước hầm ninh ba mẹ hạn chế cho trẻ ăn.

> Chất béo( dầu ăn từ thực vật, mỡ động vật).

> Vitamin và khoáng chất( rau xanh, hoa quả xay nghiền nhỏ).

Bữa ăn cho trẻ cần đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bữa ăn cho trẻ cần đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

3.2. Tháp dinh dưỡng cho trẻ 3-6 tuổi

Trẻ 3- 6 tuổi là lứa tuổi mầm non. Trẻ bắt đầu tới trường học tập, vui chơi cùng bạn bè, thầy cô nên việc tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường. Trẻ sẽ cần được cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn. 

Đây là giai đoạn trẻ phát triển nhanh về chiều cao và cân nặng, do vậy ngoài bổ sung đủ 4 nhóm chất chính thì ba mẹ nên bổ sung  thêm sữa cho trẻ để giúp trẻ phát triển chiều cao. Cha mẹ nên cho trẻ sử dụng sữa không đường, sữa công thức hoặc ít đường…. với liều khoảng 500ml/ ngày.

Hơn nữa, ba mẹ nên bổ sung thêm rau củ, trái cây vào khẩu phần ăn của trẻ. Các món ăn nên trình bày hấp dẫn để kích thích trẻ.

Ngoài ra ba mẹ nên sử dụng thêm sữa không đường để phát triển chiều cao cho trẻ.

Ngoài ra ba mẹ nên sử dụng thêm sữa không đường để phát triển chiều cao cho trẻ.

Trên đây là một số thông tin về tháp dinh dưỡng cho trẻ mà TGB Preschool gửi đến gia đình mình. Ba mẹ có thể tham khảo để chuẩn bị cho bé những bữa ăn đủ dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển tốt nhất về mọi mặt.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!