Yêu thương dành cho con

Ba mẹ có thực sự hiểu rõ về giáo dục sớm ở trẻ?

27/11/2019

Ba mẹ có thực sự hiểu rõ về giáo dục sớm ở trẻ?

Các bậc cha mẹ khi có con từ 2 tuổi trở lên đều mong muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất và mong muốn con trẻ trở nên thông minh. Do đó, bố mẹ cần phải là người đầu tiên giảng dạy cho con biết nhiều điều để bé có thể phát triển tốt nhất. Nhưng không phải cái gì nhiều cũng tốt và không phải cha mẹ nào cũng áp dụng đúng phương pháp. Tìm hiểu thêm về kiến thức giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ về phương pháp giáo dục sớm ở con trẻ để lựa chọn cách thức phù hợp với con em của mình nhất.

·  Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm (GDS)  phương thức giáo dục áp dụng đối với trẻ từ trong bào thai đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, lấy tố chất xây dựng nên tính cách, từ đó làm cơ sở cho sự phát triển con người sau này. Giáo dục sớm tập trung vào việc làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, cho trẻ môi trường phát triển để phát huy hết tất cả những khả năng và tiềm năng của trẻ: giao tiếp, vận động, tư duy, giác quan…

Để hiểu rõ về các khả năng tiềm thức, các loại trí thông minh ở con trẻ ba mẹ có thể xem thêm ở bài viết 8 loại hình trí thông minh đa dạng của Howard Gardner để hiểu rõ.

Trẻ đang tìm hiểu Dự án ” Nước” tại trường mầm non The Gold Beehive

· Nội dung của giáo dục sớm

+ Khuyến khích trẻ vận động khám phá thể giới xung quanh thông qua các hoạt động thể chất, để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.

+ Cho trẻ các thói quen và hành vi tốt với việc rèn luyện các hành vi, công việc đơn giản hàng ngày. 

+ Trẻ cảm nhận được thế giới xung quanh và biết tôn trọng mọi thứ xung quanh mình.

+ Cho trẻ tiếp xúc với nghệ thuật để trẻ có lòng đam mê và vui thích với các bộ môn nghệ thuật.

+ Cho trẻ rèn luyện câu từ thông qua việc kể chuyện cho bé nghe. Giải thích cho bé về các sự vật diễn ra xung quanh, nguyên nhân kết quả của sự việc để bé phát triển khả năng giao tiếp.

+ Cho bé tiếp xúc với cây cối, động vật để bé hiểu được các sự vật xung quanh mình. Cho bé hiểu được thiên nhiên như thế nào và tầm quan trọng của thiên nhiên.

+ Việc tiếp xúc với các dụng cụ âm nhạc, hay tập cho trẻ hát những mài hát đơn giản giúp cho trẻ làm quen với nghệ thuật.

Tất cả các nội dung về giáo dục sớm cho trẻ cần được cha mẹ chọn lọc để phù hợp với con mình nhất vì không phải trẻ nào cũng phát triển như nhau. Khả năng của mỗi bé là khác nhau, vì vậy cha mẹ nên tôn trọng trẻ ngay từ nhỏ để trẻ cảm nhận được sự giáo dục của người lớn. Từng điều nhỏ nhất chúng ta làm đối với trẻ đều là một điều mới lạ mà trẻ chưa biết. Nên hãy để cho trẻ cảm nhận theo cách riêng và tư duy theo cách của trẻ.

· Nguyên tắc của giáo dục sớm

Cho trẻ cảm nhận về cuộc sống để trẻ có trải nghiệm phong phú và đầy đủ về sự vật, sự việc xung quanh trẻ. Nên hướng trẻ đến những suy nghĩ tích cực và cho trẻ cái nhìn tốt đẹp, không nên hù dọa trẻ bởi những điều không có thật. Điều này làm cho trẻ trở nên tự ti và sợ mọi vật xung quanh mình.

+ Trên cơ sở khích thích niềm đam mê của trẻ, tiến hành giáo dục không phân môn, không chú ý tới khó dễ, không yêu cầu trẻ phải hiểu và lý giải ngay từ đầu. Chú ý đến lòng ham học hỏi, tinh thần say mê khám phá.

+ Mang lại cho trẻ cảm nhận về văn hóa nghệ thuật và tri thức, cần lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực, tránh cho trẻ tiếp xúc với những văn hóa phẩm thứ cấp, phi khoa học, được làm cẩu thả, mang lại kiến thức vô bổ…

+ Tập trung nghĩ sáng tạo ra các trò chơi hay đồ chơi để tăng tính hứng thú, những trải nghiệm chân thực trong cuộc sống.

Việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ có nhiều tác dụng và tuyệt vời nhất là cha mẹ sẽ phát hiện ra những khả năng đặc biệt của trẻ.  Các phương pháp giáo dục sớm hiện nay như: Glenn Doman, phương pháp giáo dục Shichida – giáo dục kiểu nhật, Phương pháp Montessori…. Dù là phương pháp nào, cha mẹ cũng nên tìm hiểu tính cách của trẻ qua các trò chơi, gần gũi và trò chuyện với trẻ để trẻ có thể tâm sự với cha mẹ như những người bạn. Không nên áp đặt trẻ vào một khuôn khổ để trẻ cảm thấy gò bó và không thoải mái với các phương pháp giáo dục sớm.

Các bậc cha mẹ là những người gần gũi với trẻ nhất và hiểu được mong muốn của trẻ. Quan tâm đến sự phát triển hàng ngày của các bé là việc các bậc phụ huynh nên làm để hiểu được tâm tính của từng trẻ. Đừng nên áp dụng những công thức của người khác áp đặt cho con mà hãy để con phát triển theo cách nhìn nhận và trải nghiệm của trẻ. Hãy là các bậc phụ huynh thông thái để đưa ra các phương pháp giáo dục cho trẻ một các tốt nhất.

 

Xem thêm bài viết: TRƯỜNG MẦM NON THE GOLD BEEHIVE – CƠ SỞ QUẬN TÂN BÌNH

    Trường mầm non quận 3 chất lượng dành cho trẻ

    8 LOẠI HÌNH TRÍ THÔNG MINH ĐA DẠNG CỦA HOWARD GARDNER

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!