Yêu thương dành cho con

3 cách dạy bé nhận lì xì Tết đúng cách

28/01/2019

  Ngày Tết, ba mẹ thường phải lo lắng nhiều thứ nên rất mệt. Nhưng trẻ nhỏ thì “vui như Tết” vì được ăn ngon, mặc đẹp, đi chơi, thăm quê nội, ngoại. Và mong đợi nhất, vui nhất là được nhận tiền lì xì của ông bà, cha mẹ, anh em, họ hàng, người thân đến chúc Tết gia đình.

Làm thế nào để ba mẹ không rơi vào các tình huống khó xử khi bé phản ứng lì xì Tết?

Làm thế nào để bé phàn ứng đúng cách khi nhận được lì xì Tết?

  Nhưng ba mẹ có khi nào rơi vào một số trường hợp khó xử như khi bé xé phong bao lì xì ngay sau khi nhận được, bé quên nói lời cảm ơn hay vô tình nói số tiền bé được lì xì trước mọi người. 

  Để không phải gặp tình huống dở khóc dở cười như thế, 3 cách sau đây sẽ giúp ba mẹ dạy bé hiểu hơn về tục lệ lì xì ngày Tết và cách phản ứng khi nhận lì xì:

Ba mẹ nên chia sẻ trước với con về ý nghĩa của việc lì xì Tết

  Ba mẹ nên cho con biết, tiền lì xì không phải quý ở giá trị giá vật chất nên nhiều hay ít không quan trọng, mà chủ yếu là giá trị tinh thần với lời chúc từ người lớn tuổi mong bé một năm mới khoẻ mạnh, học giỏi, ngoan ngoãn hơn. Vì vậy, bé nên nhận tiền mừng tuổi với thái độ trân trọng và lễ phép nhất. Ngoài lời cảm ơn, bé cũng nên chúc Tết lại người lớn.

Dạy bé nên nhận tiền mừng tuổi với thái độ trân trọng và lễ phép nhất.

Dạy bé nên nhận tiền mừng tuổi với thái độ trân trọng và lễ phép nhất.

  Để tiền lì xì đúng nghĩa là món quà của tình thân gia đình, khi con còn nhỏ, chưa ý thức được về giá trị tiền, ba mẹ không nên nói trước mặt con những câu như “Cô Hai năm nay lì xì ít thế” hay “Ông bà nội cho nhiều hơn ông bà ngoại” khiến bé có sự so sánh người này với người kia và hiểu lầm rằng ai cho nhiều tiền mới thương bé. Và nếu bé cầm lì xì của mình đi lì xì lại cho một em nhỏ hơn thì ba mẹ cũng nên vui vẻ và khuyến khích bé chúc Tết em, bởi  đó là một cách hay để dạy con chia sẻ, yêu thương.

Khi được lì xì, con phải làm sao?

  Nhiều người với suy nghĩ trẻ con thường không biết gì, nên khi trẻ quên có lời cảm ơn tới người thân, bạn bè thì cũng bỏ qua mà không uốn nắn trẻ ngay. Anh Hoàng Hà chia sẻ: “Mỗi lần khách đến chơi nhà ngày Tết có lì xì cho con, tôi luôn thay mặt con cái cảm ơn ông/bà, chú/bác và bảo bé nói theo, hoặc nhắc nhở con mình chúc tết lại người lớn. Tôi nghĩ trẻ con như tấm gương phản chiếu hình ảnh của bố mẹ. Muốn dạy con tốt nhất bố mẹ nên làm gương”.

  Ba mẹ cũng nên chuẩn bị cho bé một chiếc túi đeo xinh xắn để bé cất tiền lì xì vào túi, và nếu được, không nên xé bao lì xì ngay trước mặt khách.

Đừng quên nhắc nhở bé khi bé quên nói lời cảm ơn khi nhận được lì xì Tết.Đừng quên nhắc nhở bé khi bé quên nói lời cảm ơn khi nhận được lì xì Tết.

Con có thể dùng tiền lì xì như thế nào? 

  Để tiền lì xì năm mới của con trẻ có ý nghĩa, thực sự hữu ích, ba mẹ nên hướng dẫn con trẻ quản lý tiền ngay từ khi còn nhỏ.

Ba mẹ nên hướng dẫn con trẻ quản lý tiền ngay từ khi còn nhỏ

Ba mẹ nên hướng dẫn con trẻ quản lý tiền ngay từ khi còn nhỏ.

  Trong năm, chỉ có ngày Tết, bé mới có trong tay một số tiền tương đối lớn nên bố mẹ có thể mua cho bé một chú heo đất để bé cất tiền lì xì. Song song đó là những cách giúp con dùng tiền lì xì ý nghĩa và bé cảm thấy tự hào. Ví dụ như sau Tết, hai mẹ con cùng tổng kết lì xì và ngồi cất vào heo đất. Đến dịp 8/3, sinh nhật ba mẹ, sinh nhật ông bà, bé sẽ trích một phần tiền để mua quà tặng cho mọi người như khi sinh nhật bé mọi người sẽ tặng quà cho bé vậy. Hoặc khi bé muốn mua đồ chơi, đồ dùng học tập mới, ba mẹ có thể nói bé suy nghĩ xem tiền trong heo có còn đủ cho những dịp quan trọng khác hay không? Chúng ta có nên chi tiêu phung phí để mua đồ chơi hay chỉ nên mua những thứ thật cần thiết? Ba mẹ cũng có thể mở cho bé một tài khoản ngân hàng để bé đứng tên và cho bé giữ thẻ ATM, dặn bé khi nào thật cần thiết mới dùng đến chiếc thẻ này như để dành đến hè đi du lịch cùng cả nhà, mua vé tàu/xe về thăm ông bà… Chắc chắn bé sẽ vô cùng thích thú và tự hào vì có tài sản của riêng mình.

  Ngay từ khi bé còn nhỏ, ba mẹ đã nói đi nói lại những bài học này với bé, chắc chắn bé sẽ hiểu và biết cách tiết kiệm hơn.

(Bài viết tham khảo từ dantri.com)
Ảnh: Shutterstock

Yêu thương dành cho con:

Bé yêu à, Con là thật nhiều niềm vui của mẹ.

Chuyện Cái Ôm

Ba mẹ có thực sự hiểu rõ về giáo dục sớm ở trẻ?

Dạy con như người Việt

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!