Trò chơi cho bé

Top 10 trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi giúp nhanh biết chữ

11/06/2021

Trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi góp phần không nhỏ vào việc phát triển kỹ năng của trẻ, đặc biệt là kỹ năng đọc và viết. Trước khi trẻ bước sang bậc tiểu học, ba mẹ thường mong muốn cho trẻ làm quen với bảng chữ cái để giúp trẻ không bỡ ngỡ khi đến lớp. Tuy nhiên, cho trẻ làm quen bằng cách nào khi trẻ vẫn đang ở độ tuổi hiếu động? Dưới đây là top 10 trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi giúp trẻ nhanh biết chữ để ba mẹ tham khảo và áp dụng trong quá trình dạy trẻ bảng chữ cái.

Lợi ích của các trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi

Đối với trẻ 4 – 5 tuổi thì hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo. Bên cạnh hoạt động vui chơi là hoạt động học tập được hình thành. Hoạt động vui chơi thường chi phối hoạt động học tập, hay còn gọi là “chơi mà học”. Trẻ sẽ thường học dưới hình thức chơi các trò chơi học tập. 

Độ tuổi 4 – 5 tuổi là độ tuổi thích hợp để bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Trẻ như một trang giấy trắng, tạo nên quá trình tiếp nhận và học hỏi sẽ rất nhanh. Hay còn gọi đây là thời điểm vàng để học chữ. Vì đang ở độ tuổi hiếu động, khá ham chơi, trẻ sẽ cảm thấy tẻ nhạt và nhàm chán với những bài dạy học thông thường nên việc áp dụng các trò chơi học tập sẽ giúp trẻ hứng thú hơn.

Lợi ích khi cho trẻ 4 – 5 tuổi chơi các trò chơi học tập:

 • Sử dụng những trò chơi để lồng ghép những bài học về chữ cái cho trẻ sẽ giúp trẻ bị thu hút, cảm thấy hứng thú, tăng khả năng nhận biết và học hỏi, khả năng tư duy phát huy sự nhạy bén.

 • Trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi sẽ giúp ba mẹ dạy trẻ tiếp cận với con số, chữ cái nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tổng hợp các trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi hay nhất

Dưới đây là một số trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi hay nhất mà ba mẹ có thể tham khảo và cùng chơi với các bé yêu của mình.

1. Trò chơi tô màu

Trò chơi tô màu là một trong những trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi được các bé yêu thích.

 • Chuẩn bị: Ba mẹ hãy chuẩn bị những bức tranh chữ cái và những chiếc bút màu xinh xắn.

 • Hướng dẫn bé cách chơi trò tô màu: Ba mẹ đọc tên chữ cái và cho trẻ tô màu lên chữ cái đó. Trẻ sẽ được lựa chọn màu sắc yêu thích để tô lên chữ cái. Khi tô xong bức tranh, ba mẹ hãy khích lệ con bằng những lời khen hoặc ba mẹ có thể giúp trẻ treo bức tranh đó lên tường. Nếu có điều kiện, ba mẹ hãy cho trẻ chơi trò chơi này theo nhóm và tạo ra cuộc thi để giúp trẻ cảm thấy trò chơi thêm vui nhộn hơn. Việc nhớ bảng chữ cái sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi này với những màu sắc đa dạng có tác động lớn tới não bộ của trẻ, đặc biệt là những màu sắc tươi và sặc sỡ. Ba mẹ có thể cho trẻ học chữ qua trò chơi này sẽ rất hiệu quả đấy. Bởi hầu hết trẻ đều rất hứng thú với trò chơi tô màu. 

Trò chơi tô màu - trò chơi học tập cho trẻ 4 - 5 tuổi hay nhất

2. Trò chơi câu cá

Chắc hẳn đây là trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi khá được yêu thích đối với trẻ.

 • Chuẩn bị: Nếu ba mẹ cho trẻ chơi tại nhà, ba mẹ hãy chuẩn bị sẵn một bộ trò chơi câu cá và cắt chữ sau đó dán chữ lên những chú cá. Để chữ có độ bám tốt và sử dụng lại nhiều lần, ba mẹ hãy sử dụng miếng dán hai mặt để dán chữ. Ngoài ra, nếu chưa có sẵn bộ trò chơi câu cá, ba mẹ cũng có thể cắt hình những chú cá và viết lên những chú cá đó những chữ cái, sau đó đục lỗ vào lưng cá, gắn vào đó chiếc kẹp giấy; đối với cần câu thì ba mẹ sẽ buộc đầu dây với một thanh nam châm. Như vậy, ba mẹ đã chuẩn bị cho trẻ một bộ đồ chơi câu cá (chữ) vô cùng hấp dẫn. 

 • Cách chơi: Ba mẹ có thể cùng thi câu cá với trẻ. Cùng với việc câu cá, ba mẹ hãy cùng con đọc to chữ cái mà ba mẹ và trẻ câu được. Trẻ sẽ học chữ rất nhanh và nhớ rất lâu bảng chữ cái.

 • Tác dụng của trò chơi: Việc học chữ qua trò chơi này sẽ rất thú vị và hiệu quả. Trò chơi này ba mẹ có thể cho trẻ chơi tại nhà hay cũng có thể chơi tại những khu vui chơi trẻ em.

Trò chơi câu cá - Trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi hay nhất

3. Trò chơi côn trùng hái lá

 • Chuẩn bị: Ba mẹ hãy chuẩn bị một cái cây giả và những chiếc lá là những chữ cái. Sau đó ba mẹ cho trẻ đóng giả thành một số con côn trùng ăn lá. 

 • Cách chơi: Ba mẹ đọc to chữ cái để yêu cầu chú côn trùng đáng yêu chạy đến cây và dùng miệng hái chiếc lá có chữ cái  ba mẹ yêu cầu về rổ. 

 • Tác dụng của trò chơi: Trẻ sẽ rất thích thú với trò chơi này. Trò chơi côn trùng hái lá không chỉ giúp trẻ học chữ nhanh mà còn kích thích kỹ năng nhạy bén của trẻ.

Trò chơi côn trùng hái lá - trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi hay nhất

4. Trò chơi nghe – tìm

 • Chuẩn bị: Ba mẹ cần chuẩn bị bảng chữ cái.

 • Cách chơi: Ba mẹ sẽ đặt bảng chữ cái (chữ cái rời bằng gỗ hoặc nhựa) trước mặt bé, sau đó đọc to chữ cái ba mẹ muốn trẻ tìm. Bé sẽ đọc lại thật to và nhanh tay nhanh mắt tìm ra đúng chữ ba mẹ vừa đọc. Ba mẹ cũng có thể cho trẻ chơi trò chơi này theo nhóm để làm tăng sự hứng thú.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi nghe – tìm được áp dụng khá phổ biến trong cách dạy trẻ học chữ, đây là một trong những trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi giúp trẻ nhớ lâu và rèn luyện sự nhanh nhạy của tai, tay, mắt.

Trò chơi nghe tìm - trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi thú vị

5. Trò chơi cắt dán

 • Chuẩn bị: Ba mẹ hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng lớn và viết lên đó một chữ cái tùy thích. Sau đó chuẩn bị thêm những cuốn tạp chí, báo, sách không còn sử dụng để bé chơi.

 • Cách chơi: Viết chữ lên giấy trắng xong ba mẹ hãy đưa cho trẻ xem, nhiệm vụ của trẻ là tìm những hình ảnh liên quan đến chữ cái đó, trẻ cắt và dán lên trên tờ giấy đó. 

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi vừa giúp trẻ học và ôn lại những chữ  đã học giúp trẻ nhớ lâu hơn, vừa rèn luyện khả năng khéo léo qua việc cắt dán. Trò chơi cắt dán này mang đến sự sáng tạo cho bé. Ba mẹ hãy dành nhiều thời gian chơi và học cùng bé để đạt hiệu quả nhé.

Trò chơi cắt dán - trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi độc đáo

6. Trò chơi đập búa

 • Chuẩn bị: Trò chơi đập búa mang tính chất vô cùng vui nhộn và sinh động, ba mẹ có thể cho trẻ cầm một chiếc búa đồ chơi và đặt 4-5 chữ cái trước mặt bé.

 • Cách chơi: Ba mẹ hướng dẫn trẻ dùng búa đập vào những chữ mà được ba mẹ đọc tên. Ba mẹ hãy tăng dần tốc độ đọc để tăng độ nhạy bén cũng như thu hút hứng thú cho trẻ.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi này giúp trẻ nhớ lâu hơn và phát triển sự nhanh nhẹn ở trẻ.

Trò chơi đập búa - trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi hay

7. Trò chơi lò cò

 • Chuẩn bị: Trò chơi này khá quen thuộc với ba mẹ và trẻ, nhưng ba mẹ sẽ biến tấu một chút để giúp trẻ học chữ nhanh hơn. Ba mẹ cần chuẩn bị phấn vẽ hoặc bộ thẻ chữ cái – con số nhảy lò cò.

 • Cách chơi: Ba mẹ vẽ xuống nền nhà một vài chữ cái, con số hoặc dùng bộ thẻ chữ cái – con số có sẵn, sau đó cho trẻ đứng ở ô trung tâm. Trẻ sẽ nhảy lò cò qua những chữ cái, con số được ba mẹ đọc tên.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi này giúp trẻ nhớ được các mặt chữ, các số và được vận động vui chơi vô cùng bổ ích.

Trò chơi lò cò - trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi vui nhộn

8. Trò chơi tập đọc, tập học với những thứ xung quanh trẻ

 • Chuẩn bị: Với trò chơi này ba mẹ có thể dạy trẻ ở bất cứ nơi đâu. Khi đi siêu thị, xem tivi, công viên, khu vui chơi,… 

 • Cách chơi: Ba mẹ có thể đố trẻ chữ cái trên biển hiệu, bảng quảng cáo, hay chữ in trên những hộp bánh kẹo, chai nước,…

 • Tác dụng của trò chơi: Qua cách này, trẻ vừa có thể ôn tập chữ cái, vừa nhận dạng được mặt chữ nhanh, và khơi gợi được hứng thú khám phá thế giới xung quanh cho trẻ.

Trò chơi tập đọc - trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi hiệu quả

9. Trò chơi viết chữ bằng bột mì

 • Chuẩn bị: Ba mẹ hãy trải đều một lớp bột mì với độ dày vừa phải trên một chiếc khay.

 • Cách chơi: Ba mẹ hướng dẫn con cách viết chữ bằng ngón tay như thế nào. Khi viết xong trẻ có thể xóa các chữ cái bằng cách lắc nhẹ khay và tiếp tục viết những chữ cái khác. Ba mẹ có thể thay thế bột mì bằng cát, gạo,…

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là một trò chơi rất thú vị, giúp trẻ có cảm giác về việc viết chữ mà không cần dùng đến bút giấy. Qua trò chơi này bé học chữ nhanh hơn, nhớ lâu hơn, tăng cường các kỹ năng thô và tinh, phát huy sự sáng tạo, khéo léo.

Trò chơi viết chữ bằng bột mì - trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi thú vị

10. Trò chơi chữ cái xếp hàng

 • Chuẩn bị: Ba mẹ hãy chuẩn bị một bộ sticker chữ cái hoặc bộ chữ cái bằng nam châm có thể dán lên bảng từ.

 • Cách chơi: Đầu tiên ba mẹ cùng bé xếp chữ cái lên bảng theo thứ tự, sau đó yêu cầu trẻ nhắm mắt lại và ba mẹ tráo đổi vị trí của một đến hai chữ cái. Khi trẻ mở mắt, ba mẹ hãy đố trẻ đưa những chữ cái về đúng vị trí ban đầu.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi chữ cái xếp hàng sẽ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt, và tạo cảm hứng cho bé thích thú với việc học chữ hơn.

Trò chơi chữ cái xếp hàng - Trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi độc đáo

Trên đây là các trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi hay nhất Trường mầm non The Gold Beehive gửi đến ba mẹ. Ba mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi này vào những ngày nghỉ ở nhà, vừa giúp bé có thêm những trải nghiệm bổ ích, vừa giúp bé nhanh nhạy hơn trong việc học chữ và học các con số.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!