Trò chơi cho bé

Chọn lọc những trò chơi trẻ em giúp bé phát triển toàn diện nhất

19/06/2021

Trong độ tuổi mầm non, việc tổ chức các trò chơi trẻ em giúp bé phát triển toàn diện nhất là một trong những ưu tiên hàng đầu của ba mẹ. Chính vì vậy, bài viết sau đây TGB PreSchool xin gửi đến ba mẹ thông tin về các trò chơi hay nhất dành cho các bé yêu của mình.

Chọn lọc những trò chơi trẻ em giúp bé phát triển toàn diện nhất là điều mà ba mẹ cần lưu tâm

Chọn lọc những trò chơi trẻ em giúp bé phát triển toàn diện nhất là điều mà ba mẹ cần lưu tâm

1. Khái niệm sự phát triển toàn diện ở trẻ

Các bạn nhỏ rất thích chơi những trò chơi trẻ em hấp dẫn và lý thú. Các trò chơi dành cho trẻ em góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển toàn diện của bé. Vậy thế nào là phát triển toàn diện?

Sự phát triển toàn diện ở trẻ là khi một em bé lớn lên sẽ có những thay đổi mà những thay đổi này liên quan trực tiếp tới thể chất, trí não, tinh thần, cảm xúc, sự tự tin trong giao tiếp, học hỏi,… Do đó, bên cạnh việc chăm sóc các vấn đề sinh hoạt hàng ngày của bé, ba mẹ cũng cần dành thời gian cho việc giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất. Và các trò chơi trẻ em chính là một trong những phương pháp giúp bé phát triển tốt hơn về thể chất và trí tuệ.

Sự phát triển toàn diện là những thay đổi liên quan đến thể chất, trí não, tinh thần… của trẻ.

Sự phát triển toàn diện là những thay đổi liên quan đến thể chất, trí não, tinh thần… của trẻ.

2. Lợi ích của các trò chơi trẻ em

Các trò chơi trẻ em có nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây là hai lợi ích to lớn nhất mà trò chơi trẻ em mang lại cho trẻ:

 • Nâng cao khả năng tìm tòi, quan sát và năng lực nhận thức của trẻ: Trẻ sẽ học được những tư duy chi tiết qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu. Kết hợp với sự hướng dẫn của ba mẹ sẽ giúp trẻ nhận biết rõ ràng hơn về thế giới bên ngoài.

 • Thúc đẩy sự vận động và sự phát triển thể chất cho trẻ: Các trò chơi giúp phát triển khả năng phản ứng, các kỹ năng và động tác cơ bản.

Trò chơi trẻ em giúp trẻ phát triển và hoàn thiện về trí lực và thể chất

Trò chơi trẻ em giúp trẻ phát triển và hoàn thiện về trí lực và thể chất

3. Phân loại trò chơi cho trẻ em

Trò chơi trẻ em là một hệ thống các trò chơi với nhiều nội dung, hình thức khác nhau. Dưới đây là phân loại trò chơi dành cho trẻ em theo các cấp độ.

3.1 Phân loại theo độ tuổi

Theo xu hướng vận động, não bộ, thể chất, cảm xúc của bé sẽ phát triển theo sự tiến lên vì vậy trò chơi trẻ em cho các bé cũng cần có sự thay đổi phù hợp.

Ví dụ trò chơi xếp hình có thể cho các bé ở nhiều độ tuổi khác nhau chơi, nhưng mức độ chơi sẽ khó dần:

 • Trò chơi xếp hình cho bé từ 2-3 tuổi: Ba mẹ nên mua cho bé những bộ xếp hình đơn giản về hình khối, cách lắp ghép,ít chi tiết. Bởi vì lúc này não bộ của bé vẫn chưa hình thành được sự logic nhiều, cơ thể, bàn tay của bé vẫn còn nhỏ. Nếu như bộ xếp hình quá nhiều chi tiết, kích thước quá to sẽ gây ra khó khăn cho bé. 

 • Trò chơi xếp hình cho bé từ 3-4 tuổi: Lúc này bộ xếp hình bắt đầu có thêm 1 vài hình khối đặc biệt để bé dần làm quen như hình đa giác, hình ngôi sao, hình trái tim…

 • Trò chơi xếp hình cho bé từ 4-5 tuổi: Lúc này ba mẹ sẽ tăng độ khó lên cho bé khi mua bộ xếp hình có nhiều chi tiết hơn, cách lắp ghép cũng khó hơn, đòi hỏi bé phải có sự tư duy, sáng tạo.

 • Trò chơi xếp hình cho bé từ 5-6 tuổi: Bộ xếp hình không đơn giản là xếp các hình ghép với nhau nữa mà yêu cầu bé biết lắp ghép nhiều chi tiết nhỏ với nhau để thành những mô hình to lớn hơn, khó hơn so với các bé 2-3, 4-5 tuổi.

Hình ảnh minh họa trò chơi xếp hình cho bé từ 5-6 tuổi

Hình ảnh minh họa trò chơi xếp hình cho bé từ 5-6 tuổi

3.2 Phân loại theo hình thức

Trò chơi trẻ em cũng được phân loại theo các hình thức cơ bản sau:

 • Trò chơi tập thể: là những trò chơi cần nhiều người tham gia, có tính tập thể, yêu cầu tính đoàn kết, tương thân tương ái… Ví dụ: trò chơi dân gian như Rồng rắn lên mây, Mèo đuổi chuột,…

 • Trò chơi cá nhân: là những trò chơi mà bé có thể tự chơi một mình. Ví dụ: trò chơi xếp hình, vẽ tranh,…

 • Trò chơi trong nhà: có rất nhiều trò chơi dành cho trẻ em được tổ chức trong nhà vì không cần không gian và diện tích rộng như: Nu na nu nống, Kéo cưa lừa xẻ, đánh cờ,…

 • Trò chơi ngoài trời: thường là những trò chơi có tính tập thể, cần nhiều không gian như: trò chơi kéo co, trốn tìm, bịt mắt đập niêu đất,…

 

Hình ảnh minh họa trò chơi tập thể cho trẻ mầm non

Hình ảnh minh họa trò chơi tập thể cho trẻ mầm non

3.3 Phân loại theo tác dụng

Dựa vào tác dụng, lợi ích của trò chơi mà có thể phân loại như sau:

 • Với các trò chơi rèn luyện trí thông minh: các bé sẽ thu nhận được nhiều kỹ năng khác nhau khi tham gia các trò chơi trí não cho trẻ. Ví dụ: Trò chơi lắp ráp sẽ giúp bé nhận diện được hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo, nhận thức về không gian và nhiều thứ khác nữa.

 • Trò chơi âm nhạc: Trò chơi âm nhạc là phương pháp tuyệt vời rèn luyện đôi tai nhanh nhạy, giúp bé vượt qua được sự nhút nhát và mạnh dạn giao tiếp với các bạn xung quanh. Đặc biệt, ba mẹ có thể tìm ra được năng khiếu âm nhạc của con mình để có định hướng cho sự phát triển của bé. 

 • Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non: Trò chơi dân gian không những nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả tư duy, sáng tạo, khéo léo mà còn giúp trẻ hiểu tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước… Bên cạnh đó, các trò chơi dân gian thường diễn ra ngoài trời sẽ giúp trẻ hòa mình với thiên nhiên, có cơ hội tìm hiểu, quan sát về môi trường tự nhiên…

Ba mẹ có thể tìm thấy năng khiếu của bé yêu quacác trò chơi âm nhạc​

Ba mẹ có thể tìm thấy năng khiếu của bé yêu quacác trò chơi âm nhạc

4. Lưu ý khi cho bé tham gia các trò chơi trẻ em

Trước khi cho bé yêu tham gia các trò chơi trẻ em, ba mẹ nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Dựa theo độ tuổi của bé yêu để lựa chọn những trò chơi phù hợp nhất với bé: Bởi vì không phải tất cả các trò chơi các bé đều có thể chơi được. Với những bé còn quá nhỏ 2-3 tuổi, khả năng ngôn ngữ, tư duy não bộ, thể chất của bé chưa thể chơi được những trò chơi cần vận động mạnh như: kéo co, nhảy bao bố,… 

 • Dựa vào phạm vi không gian thời gian để tổ chức các trò chơi dành cho trẻ em cho bé: bởi vì có những trò chơi bắt buộc phải tổ chức ngoài trời như: bé chơi với bột màu, câu cá, kéo co,… 

 • Ba mẹ nên cho bé chơi nhiều trò chơi tập thể: khi chơi trò tập thể sẽ rèn luyện cho bé sự tự tin, mạnh dạn khi tiếp xúc với bạn bè, tinh thần đoàn kết, đồng đội, khả năng lãnh đạo,… tạo nhiều bước đệm cho bé đạt được thành công khi ra ngoài xã hội.

 • Không nên chỉ tập trung cho bé chơi một loại hình trò chơi: vì mỗi loại trò chơi dành cho trẻ em có đặc điểm riêng sẽ cung cấp cho bé những kỹ năng riêng để sự phát triển của bé được hoàn thiện hơn.

Các bé nên được tham gia nhiều trò chơi ngoài trời và trò chơi tập thể để có một sức khỏe tốt và tình yêu thương mọi người

Các bé nên được tham gia nhiều trò chơi ngoài trời và trò chơi tập thể để có một sức khỏe tốt và tình yêu thương mọi người 

Trên đây là những thông tin về trò chơi trẻ em và gợi ý một số trò chơi phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Hi vọng rằng với những thông tin này, ba mẹ sẽ lựa chọn được các trò chơi phù hợp với bé yêu của mình.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!