Trò chơi cho bé

Tổng hợp trò chơi tập thể cho trẻ mầm non gắn kết hơn

13/06/2021

Trò chơi tập thể cho trẻ mầm non tạo điều kiện cho các bé có cơ hội được cùng vui chơi và hoạt động với nhau. Đối với lứa tuổi trẻ mầm non, để giúp trẻ phát triển toàn diện trí tuệ và tâm sinh lý thì bên cạnh các hoạt động rèn luyện tri thức cần kết hợp các hoạt động vui chơi đi kèm. 

Hoạt động vui chơi không chỉ là hoạt động giúp trẻ giải trí mà giúp các trẻ tăng cường sức khỏe và tạo sự gắn kết với nhau, nâng cao hiệu quả giáo dục. Dưới đây là tổng hợp những trò chơi tập thể cho trẻ mầm non vô cùng thú vị và bổ ích mà các thầy cô và ba mẹ có thể tham khảo.

Lợi ích của các trò chơi tập thể cho trẻ

Các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non đem lại rất nhiều lợi ích đặc biệt: 

 • Tăng cường ý thức cho trẻ: Các hoạt động tập thể giúp trẻ dần ý thức được vai trò của mình trong tập thể đó, từ đó có trách nhiệm và mong muốn được phát huy bản thân mình để hoàn thành tốt vai trò này.

 • Khám phá bản thân: Thông qua các trò chơi tập thể, bé sẽ có cơ hội được tự do khám phá xung quanh và khám phá khả năng của chính bản thân mình.

 • Bộc lộ cá tính: Các trò chơi đồng đội sẽ giúp trẻ được bộc lộ cá tính của mình trong môi trường tập thể, đồng thời giúp bé bộc lộ được điểm mạnh và điểm yếu của mình khi tham gia các hoạt động này.

 • Tăng cường sự đoàn kết, sức mạnh tập thể: Qua các trò chơi tập thể, các bé sẽ hiểu bạn bè hơn, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết và bảo vệ nhau, cùng nhau đạt được thành tích cao nhất.

Do đó, các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình dạy trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về nhiều mặt.

Tổng hợp các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non

Dưới đây là một số trò chơi tập thể cho trẻ mầm non mà ba mẹ và các thầy cô có thể tham khảo và tổ chức cho các bé vui chơi cùng nhau.

1. Trò chơi truyền tin

Luật chơi: Trẻ sẽ nói thì thầm với bạn bên cạnh và không được để bạn đội khác nghe được

Cách chơi: 

 • Cô giáo chia lớp thành 2- 3 nhóm sau đó đứng thành vòng tròn sau đó cô gọi mỗi nhóm một trẻ và nói thì thầm với trẻ cùng một câu. Ví dụ: “hôm nay trời nắng đẹp”, “Các bé chăm ngoan học giỏi”,…

 • Các trẻ nghe xong câu của cô sẽ đi về nhóm của mình và nói thầm vào tai bạn bên cạnh, nói lần lượt tới bạn cuối cùng.

 • Bạn cuối sẽ là người nói to để cho cô và các bạn cùng nghe. Nhóm chơi nào truyền tin nhanh và đúng nhất sẽ là nhóm thắng cuộc.

Tác dụng của trò chơi: Trò chơi truyền tin là một trong những trò chơi tập thể cho trẻ mầm non rất thú vị, vừa giúp trẻ hình thành khả năng hoạt động nhóm, tăng sự đoàn kết trong lớp học, vừa giúp trẻ rèn luyện trí nhớ. 

Trò chơi tập thể cho trẻ mầm non - trò chơi truyền tin

2. Trò chơi chạy tiếp sức

Luật chơi: Đội nào về trước sẽ cùng với hàng ngũ và đội hình ngay ngắn sẽ trở thành đội thắng cuộc. Thời gian chơi khoảng 15 đến 20 phút.

Cách chơi:

 • Các cô hãy cho các trẻ chơi ở nơi rộng rãi, bằng phẳng.

 • Cô hãy kẻ hai vạch mức song song cách nhau khoảng 8 đến 10 mét, dài khoảng 3 đến 4 mét và chuẩn bị số gậy nhỏ bằng số hàng của một bên vạch mức (2 đến 4 gậy).

 • Cô giáo chia trẻ thành hai đến 4 nhóm nhỏ và xếp thành hàng dọc đứng hai bên vạch xuất phát. Mỗi trẻ ở đầu hàng bên trái sẽ cầm một cây gậy nhỏ, khi nghe thấy hiệu lệnh của cô giáo, trẻ cầm gậy ở đầu hàng trái sẽ nhanh chân chạy sang trao gậy cho trẻ bên hàng phải, sau đó chạy đến xếp hàng vào cuối hàng phải.

 • Trẻ nào nhận được gậy nhanh chóng chạy sang trao gậy cho bạn số hai của hàng trái rồi chạy tới đứng vào cuối hàng đó. Trò chơi cứ như vậy cho đến khi hết.

Tác dụng của trò chơi: Trò chơi chạy tiếp sức giúp trẻ vận động cơ thể, rèn luyện sức khỏe đồng thời tăng khả năng làm việc nhóm.

Trò chơi tập thể cho trẻ mầm non - trò chơi chạy tiếp sức

3. Trò chơi cầm tay

Luật chơi: Các bé thực hiện theo hiệu lệnh của cô giáo.

Cách chơi: 

 • Đối với trò chơi cầm tay, cô giáo hãy cho trẻ tự do đứng trong lớp học. Khi cô nói “tay cầm tay”, hai, đến 3 trẻ cầm tay nhau và nhắc lại câu nói của cô giáo. Cô tiếp tục nói “đầu chạm đầu”, từng nhóm hai đến ba bạn sẽ chạm đầu vào nhau và nhắc lại câu cô vừa nói. 

 • Ngoài ra các cô có thể thay đổi các câu lệnh khác, ví dụ “lưng chạm lưng”, “vai kề vai”, “chân chạm chân”,…

Tác dụng của trò chơi: Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và khả năng ngôn ngữ (thông qua việc hiểu và thực hiện theo hiệu lệnh của cô giáo), đồng thời giúp trẻ gắn bó với bạn bè.

4. Trò chơi chuyền bóng

Luật chơi: Trong lúc chuyền bóng, trẻ nào làm rơi sẽ phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi:

 • Cô giáo chuẩn bị hai đến ba quả bóng, sau đó cho trẻ đứng thành hình tròn, nếu lớp đông các cô có thể chia nhóm chơi. Cứ 10 trẻ thì sẽ có 1 trẻ cầm bóng. Chuẩn bị sẵn sàng xong cô giáo hô “bắt đầu”, trẻ cầm bóng đầu tiên sẽ chuyền cho bạn thứ hai và lần lượt theo chiều kim đồng hồ.

 • Trẻ vừa hát vừa chuyền bóng: “Không có cánh – Mà bóng biết bay – Không có chân – Mà bóng biết chạy – Nhanh nhanh bạn ơi – Nhanh nhanh bạn ơi  – Xem ai tài, ai khéo – Cùng thi đua nào.”

 • Khi đã chơi thành thạo, các cô có thể chia lớp thành hai đến ba nhóm và cho các nhóm thi đua với nhau, nhóm nào làm rơi bóng ít sẽ là nhóm thắng cuộc.

Tác dụng của trò chơi: Trò chơi chuyền bóng là một trong những trò chơi tập thể cho trẻ mầm non nhằm rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật, tính đoàn kết tập thể của trẻ. Đồng thời giúp trẻ phát triển sự khéo léo, nhanh nhẹn, khả năng ghi nhớ, tập trung chú ý, khả năng phối hợp cùng đồng đội khi chơi trò chơi.

5. Trò chơi Cướp cờ

Luật chơi: Các đội chơi cướp cờ theo hiệu lệnh, đội nào lấy được nhiều cờ và đúng chữ là thắng cuộc.

Cách chơi:

 • Cô giáo cho lớp tập trung ở sân, sau đó chia lớp thành 2 đội, mỗi đội có số người chơi bằng nhau. Tiếp theo cô vẽ 1 vòng tròn đường kính khoảng 30cm và đặt ống cắm cờ vào giữa. Trong ống có để các lá cờ, trên mỗi lá cờ in 1 chữ cái.

 • Cô cho hai đội tập trung ở vạch xuất phát cách nơi cắm cờ khoảng 3-4m. 

 • Sau đó, cô ra hiệu lệnh “Chuẩn bị”, thì mỗi đội cử 1 bạn đứng trước vạch xuất phát. Tiếp theo, cô ra hiệu lệnh “Cướp cờ chữ A”, thì hai bạn của mỗi đội chạy về phía cắm cờ và lấy đúng lá cờ có in chữ A, rồi chạy nhanh về đội của mình.

 • Tiếp theo cô lại ra hiệu lệnh để các bạn ở các đội lần lượt lên cướp cờ cho đến khi hết cờ ở trong ống.

Tác dụng của trò chơi: Luyện khả năng nhận biết nhanh các chữ cái và rèn luyện khả năng nhanh nhẹn, tính kỷ luật.

Trò chơi tập thể cho trẻ mầm non - trò chơi cướp cờ

6. Trò chơi Mèo đuổi chuột

Luật chơi: Mèo đuổi theo chuột, đến khi bắt được chuột thì mèo chiến thắng.

Cách chơi:

 • Cô chọn 2 bạn, một bạn đóng làm chuột và một bạn đóng làm mèo. Các bạn còn lại nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn. Mèo và chuột đứng trong vòng tròn.

 • Cô cho các bạn hát bài đồng dao “Chuột nhắt chít chít – Mèo con meo meo – Chẳng chạy được đâu – Mèo con nhanh chân – Tóm ngay chuột nhắt – Chít chít chít chít”, trong khi đó thì bạn chuột sẽ chạy trước qua các khoảng trống giữa 2 bạn (ở vòng tròn), bạn mèo đuổi theo sau. Khi kết thúc bài hát đồng dao mà mèo bắt được chuột là mèo thắng. Ngược lại, nếu không bắt được là mèo thua cuộc.

 • Cô tiếp tục cho các bạn khác lên đóng vai mèo và chuột.

Tác dụng của trò chơi: Đây là một trong những trò chơi tập thể cho trẻ mầm non được các bé rất yêu thích. Trò chơi này giúp các bé rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo. Đồng thời còn giúp bé tăng khả năng ghi nhớ và phát âm khi hát bài đồng dao.

Trên đây là các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non mà ba mẹ và cô giáo có thể tham khảo để tổ chức cho các bé tham gia, vừa chơi vừa học, vừa rèn luyện thể chất và tinh thần đoàn kết, khả năng làm việc nhóm của trẻ.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Bên cạnh đó, các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non, các trò chơi thông minh, trò chơi âm nhạc… giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!