Trò chơi cho bé

Tổng hợp top các trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi thú vị nhất

12/06/2021

Các trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn về trí não và thể chất. Khi bước vào hai tuổi, đa số các bé đã có khả năng đi đứng thành thạo và có nhiều trẻ đã biết nói từ 1-3 từ liền nhau. Sự giao tiếp, tương tác thông qua các trò chơi sẽ giúp trẻ nhận thức tốt hơn, phong phú thêm vốn từ vựng và đặc biệt khi ba mẹ và các bé dành thời gian bên nhau sẽ giúp tình cảm gia đình được gắn kết.

Dưới đây là một số trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi mà ba mẹ có thể cùng chơi với bé yêu của mình để bé có thể rèn luyện thể chất, sự khéo léo của đôi tay cũng như tăng cường phát triển trí não, sự kết nối.

1. Trò chơi cho bé 2 tuổi

Các trò chơi cho bé 2 tuổi sẽ giúp bé tập ghi nhớ hình ảnh các đồ vật xung quanh mình, phát triển phản xạ của bản thân trước các hoạt động, đồng thời kích thích khả năng quan sát, nhận biết, tưởng tượng của bé.

Trò xếp hình đơn giản

Trò xếp hình đơn giản - trò chơi thú vị cho bé 2 tuổi

Trò chơi xếp hình là một trong những trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi hay nhất. Đối với các bé 2 tuổi, ba mẹ có thể cho bé chơi trò xếp hình ở mức độ đơn giản nhất:

 • Chuẩn bị: Chuẩn bị một bộ đồ chơi bằng gỗ/ nhựa cứng/ giấy bìa có các hình thù màu sắc khác nhau. Các hình khối có thể tách rời để bé ghép.

 • Luật chơi: Có thể mua nhiều bộ xếp hình, bộ về các con vật, các loại hoa quả hay đơn giản chỉ là các hình khối tròn, vuông, tam giác,… Có thể tăng dần độ khó từ đơn giản đến phức tạp

 • Cách chơi: Cùng con tìm hình phù hợp để ghép vào nhau. Lần đầu có thể giúp con để con ghi nhớ.

Trò chơi ghép hình giúp bé phân biệt được hình khối, màu sắc tương đồng, tăng khả năng nhận biết và khả năng ghi nhớ.

Trò bắt bóng

Trò bắt bóng - trò chơi thú vị cho bé 2 tuổi

Với trò chơi bắt bóng, ba mẹ có thể cùng bé chơi khi hoạt động ngoài trời như đi dã ngoại, đi chơi công viên…

Nội dung trò chơi bắt bóng dành cho trẻ 2 tuổi:

 • Chuẩn bị: Bóng nhựa hoặc bóng bay có độ to vừa phải để bé có thể cầm vừa tay.

 • Luật chơi: Ba mẹ và bé truyền bóng cho nhau, lần lượt từng người. 

 • Cách chơi: Ban đầu khi tung bóng cho bé nên tăng dần khoảng cách từ gần đến xa, từ thấp đến cao. Khi bé đã quen có thể thử thách bé một chút với pha ném bóng xa hơn. Nên chơi ở bề mặt sân cỏ hoặc đệm xốp để tránh tổn thương khi bé ngã.

Trò chơi bắt bóng nằm trong nhóm các trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi, giúp bé rèn luyện sự khéo léo, nhanh nhẹn và phát triển thể chất.

Trò chơi ú tìm

Trò chơi ú tìm - trò chơi thú vị cho bé 2 tuổi

Đây cũng là một trong những trò chơi được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích:

 • Chuẩn bị: Nên chơi trong phòng với không gian vừa phải, cất gọn những đồ vật sắc nhọn và có khả năng gây tổn thương cho bé

 • Luật chơi: bắt đầu trò chơi này ba mẹ sẽ là người đi tìm và để cho bé trốn. Sau đó đổi ngược lại.

 • Cách chơi: Khi đi tìm bé ba mẹ có thể giả vờ tìm sai chỗ để tăng cường sự kịch tính khi tìm được bé. Vừa đi nói chuyện giao tiếp với con. Còn khi bé là người đi tìm ba mẹ nên đánh tiếng để bé dễ dàng tìm được hơn.

Trò chơi ú tìm thú vị, giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn và tăng cường thính giác, thị giác của bé.

2. Trò chơi cho bé 3 tuổi

Đối với các bé 3 tuổi, ba mẹ có thể tham khảo một số trò chơi sau đây.

Xếp hình xây nhà

Xếp hình xây nhà - Trò chơi cho bé 3 tuổi

Trò chơi xếp hình xây nhà nằm trong nhóm các trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi, giúp bé tăng khả năng sáng tạo bằng trí tưởng tượng của mình có thể ghép những miếng nhựa thành hình thù tùy thích.

Nội dung trò chơi như sau:

 • Chuẩn bị: Một bộ xếp hình lắp ghép bằng nhựa hoặc bằng gỗ có các mảnh ghép hình thù khác nhau (vuông, chữ nhật).

 • Luật chơi: Bé có thể chơi một mình hoặc chơi với bạn bè dưới sự giám sát và giúp đỡ của ba mẹ.

 • Cách chơi: Ba mẹ nên hướng dẫn bé ở lần chơi đầu tiên. Sau đó để bé quan sát những hình thù khác nhau và sáng tạo tùy thích.

Trò chơi nặn đất

Trò chơi nặn đất - Trò chơi cho bé 3 tuổi

Trò chơi nặn đất giúp bé được thỏa thích sờ nắn cảm nhận chất liệu đất sét bằng tay trần và sáng tạo. Những hình thù ngộ nghĩnh mà bé nặn ra theo trí tưởng tượng của mình sẽ hoàn thiện theo thời gian.

Ba mẹ có thể chơi cùng bé như sau:

 • Chuẩn bị: Đất sét nặn nhiều màu sắc. Nên mua loại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

 • Luật chơi: Ba mẹ có thể gợi ý cho bé hoặc nặn mẫu cho bé ở lần đầu tiên khi bé còn bỡ ngỡ.

 • Cách chơi: Để bé chơi thỏa thích và bạn sẽ ngạc nhiên với những món đồ đầu tiên bé nặn ra đó.

Đóng kịch với những con rối

Đón kịch với những con rối - Trò chơi cho bé 3 tuổi

Đối với trẻ 3 tuổi, việc phát triển ngôn ngữ là rất quan trọng. Thông qua trò chơi này sẽ giúp các bé có tương tác thực và trau dồi thêm vốn từ vựng của mình.

Ba mẹ có thể chơi cùng bé theo hướng dẫn sau đây:

 • Chuẩn bị: Một vài thú bông mà bé yêu thích. Ba mẹ có thể tạo một hộp carton làm sân khấu cho những con rối hay cắt dán tạo thêm bối cảnh.

 • Luật chơi: Ba mẹ là diễn viên chính để diễn một vở kịch thú bông đáng yêu cho bé xem.

 • Cách chơi: Ba mẹ sẽ vừa diễn vừa lấy ý kiến “khán giả” là bé bằng những câu hỏi để bé được trực tiếp tham gia vào câu chuyện. Kịch bản có thể thay đổi theo bé, miễn sao khiến bé vui vẻ và học thêm được nhiều kiến thức bổ ích từ câu chuyện.

3. Trò chơi cho bé 4 tuổi

Các trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi sẽ dựa vào độ tuổi của bé để có nội dung sao cho phù hợp. Ở các bé 4 tuổi, việc làm quen với con số và chữ cái, phân biệt màu sắc và hình khối là rất quan trọng và cần thiết.

Trò chơi với chữ cái và số đếm

Trò chơi với chữ cái và số đếm - trò chơi cho bé 4 tuổi thú vị

Đây là trò chơi được nhiều bé yêu thích. Thông qua trò chơi này, ba mẹ sẽ giúp bé tập làm quen với các chữ cái và con số

 • Chuẩn bị: Các chữ cái và số bằng nhựa hoặc bìa cứng.

 • Luật chơi: Ba mẹ sẽ vừa đọc vừa chỉ cho bé các chữ cái, con số và giúp bé ghi nhớ lại.

 • Cách chơi: Đầu tiên, ba mẹ sẽ giơ chữ cái và số đếm lên gọi tên và cho bé lặp lại. Cho đến khi bé có thể ghi nhớ. Sau đó cùng chơi với bé và yêu cầu bé lấy đúng chữ cái hoặc số được gọi tên.

Trò chơi đồ hàng

Trò chơi đồ hàng - Trò chơi cho bé 4 tuổi

Có thể thấy trò chơi đồ hàng là một trong những trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi rất được yêu thích. Nhờ trò chơi này mà các bé hình thành nhận thức về những công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Ba mẹ có thể cùng chơi với bé như sau:

 • Chuẩn bị: Các bộ đồ chơi búp bê, nấu ăn (cho bé gái), hoặc bộ đồ chơi tàu hỏa, nhà cửa (cho bé trai).

 • Luật chơi: Ba mẹ có thể chơi cùng bé hoặc để bé chơi cùng bạn bè của mình.

 • Cách chơi: Bé có thể chơi tùy thích theo trí tưởng tượng và đồ chơi bé có sẵn. Ví dụ chơi nấu ăn, chơi làm bác sĩ…

Trò chơi xé dán

Trò chơi xé dán - trò chơi cho bé 4 tuổi thú vị

Trò chơi cắt dán cũng rất thú vị, đặc biệt giúp bé rèn luyện sự khéo léo của đôi tay cũng như tăng khả năng sáng tạo và sự kiên nhẫn.

Nội dung trò chơi sáng tạo:

 • Chuẩn bị: Ba mẹ chuẩn bị cho bé giấy màu, bìa cứng, hồ/keo dán.

 • Luật chơi: Ba mẹ có thể chơi cùng bé hoặc để bé chơi cùng bạn bè.

 • Cách chơi: Ba mẹ có thể làm mẫu bằng cách xé dán những hình đơn giản, sau đó hướng dẫn bé xé giấy màu thành các hình khối. Tiếp theo hướng dẫn bé ghép các hình khối lại với nhau để thành một bức tranh hoàn chỉnh.

4. Trò chơi cho bé 5 tuổi

5 tuổi là thời điểm trẻ đã đạt được những cột mốc quan trọng về sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất. Do đó, các trò chơi trong nhóm trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi cần phù hợp với khả năng của trẻ.

Trò chơi vẽ tranh

Trò chơi vẽ tranh - trò chơi cho bé 5 tuổi

Rất nhiều bé 5 tuổi phát huy rất tốt khả năng hội họa của mình. Vẽ tranh sẽ giúp bé hiện thực hóa trí tưởng tượng, thỏa sức sáng tạo.

Nội dung trò chơi vẽ tranh:

 • Chuẩn bị: Giấy, bút chì và sáp màu cho bé.

 • Luật chơi và cách chơi: Ba mẹ có thể gợi ý cách vẽ những đồ vật hay con vật đơn giản cho bé, nên hướng dẫn cơ bản cách sử dụng bút chì, tẩy, sáp màu. Việc còn lại hãy để cho bé tha hồ sáng tạo.

Đoán đồ vật trong hộp

Đoán đồ vật trong hộp - Trò chơi cho trẻ 5 tuổi

Việc đoán đồ vật thông qua cảm giác sờ, nắm hoặc qua câu đố sẽ kích thích trí tò mò và tư duy logic của trẻ.

Nội dung trò chơi đoán đồ vật trong hộp như sau:

 • Chuẩn bị: Ba mẹ cần chuẩn bị một hộp carton kín, để vào trong đó một số đồ vật thú bông để bé đoán

 • Luật chơi và cách chơi: Có 2 cách chơi. Cách thứ nhất, ba mẹ đưa ra gợi ý về đặc điểm để bé đoán là đồ vật gì mà ba mẹ đang cầm ở trong hộp. Sau đó đổi vị trí cho bé làm người đưa ra mô tả đồ vật để ba mẹ đoán. Cách thứ 2, ba mẹ để bé thông qua cầm nắm (không được nhìn đồ vật bé chọn ngẫu nhiên trong hộp) và tự đoán xem đồ vật mình cầm ngẫu nhiên trong hộp là vật gì.

Hát đồng dao

Hát đồng dao - Trò chơi cho trẻ 5 tuổi

Với các bé 5 tuổi, việc phát âm rất quan trọng. Với trò chơi hát đồng giao sẽ giúp bé làm giàu vốn ngôn ngữ, đồng thời dạy bé đọc hát trôi chảy, tròn vành rõ chữ.

 • Chuẩn bị: Ba mẹ cần chuẩn bị một số bài hát đồng dao ngắn, dễ nhớ, dễ thuộc, nhịp điệu vui tươi.

 • Cách chơi: Ba mẹ cho bé nghe các bài đồng dao đã chuẩn bị sẵn. Ba mẹ dậy bé từng câu hát và cho bé lặp lại đến khi thuộc. Có thể tạo hứng thú bằng cách vỗ tay gõ nhịp theo bài hát đồng dao.

 Trên đây là các trò chơi cho trẻ 2 – 5 tuổi TGB Preschool gửi đến gia đình mình. Hi vọng thông qua các trò chơi này, các bé yêu sẽ phát triển tốt hơn về khả năng sáng tạo, ngôn ngữ và thể chất.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!