Trò chơi cho bé

Giúp bé yêu phát triển tư duy với trò chơi mê cung cho bé

16/06/2021

1. Giới thiệu trò chơi mê cung cho bé

Hiện nay có rất nhiều trò chơi giúp bé phát triển tư duy, đồng thời tránh xa các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại hay ipad. Trò chơi mê cung cho bé là một trong 8 trò chơi được đánh giá là có vai trò tích cực đối với sự phát triển não bộ và các kĩ năng của các bạn nhỏ ngay từ lứa tuổi mầm non.

Những mê cung siêu ly kì và hấp dẫn, đôi khi hơi xoắn não nhưng lại khiến các bạn nhỏ ngồi hàng giờ khám phá, tránh xa các thiết bị điện tử. Những mê cung này các bạn nhỏ có thể chơi đi chơi đi chơi lại nhiều lần mà không lần nào hết háo hức vì độ hấp dẫn, cuốn hút của nó cũng như cảm giác muốn chinh phục và khám phá.

Với những bức tranh sinh động, đầy màu sắc của các mê cung, mỗi mê cung là một câu chuyện, một bối cảnh riêng biệt chứa đựng đầy sự thú vị. Điều này khiến không chỉ các bạn nhỏ mà kể cả các ba mẹ cũng không ngăn được sự háo hức muốn cầm bút lên và chinh phục ngay mê cung đó.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những cuốn sách về trò chơi mê cung cho bé từ đơn giản đến phức tạp phù hợp với mỗi lứa tuổi. Không chỉ là những mê cung đơn điệu như các vòng tròn hay những đường kẻ mà để phù hợp và thu hút các bạn nhỏ, mê cung được cải tiến in những hình vẽ và màu sắc sặc sỡ rất thu hút và bắt mắt.

Ví dụ như tìm đường cho bạn sâu đi đến những quả táo hay giúp bé ong về nhà. Trên đường đi có không ít những con vật, cây cối hay những chướng ngại vật cản đường mà buộc bé phải tìm đường đi ngắn nhất và thuận lợi nhất.

Giới thiệu trò chơi mê cung cho bé

Cách chơi trò mê cung

 • Chuẩn bị: Ba mẹ có thể mua những cuốn sách in trò chơi mê cung cho bé hoặc tự tạo những mê cung trên giấy để chơi cùng con. Chuẩn bị bút chì và tẩy nếu muốn chơi trực tiếp, nếu đi sai có thể tẩy đi và đi lại hoặc tẩy hết đi cho lần chơi sau.

 • Cách chơi: Ba mẹ cùng bé tìm đường trên mê cung đã chuẩn bị sẵn. Đừng quên chuẩn bị những phần quà nhỏ khi bé đã tìm được đường đi trong mê cung.

Lưu ý: Nếu ba mẹ đã đầu tư cho con một bộ sách mê cung với những bức tranh mê cung tuyệt vời thì mách bạn một cách để tránh làm bẩn sách với những đường ngoằn ngoèo đi sai. Chuẩn bị một chiếc bút màu nước và một bìa giấy bóng kính (loại đóng bìa sách, một miếng vải để lau mực. Khi chơi áp bìa bóng kính lên và bé có thể tha hồ tìm đường mà không lo bẩn sách cũng như có thể chơi lại vào lần sau mà sách vẫn như mới.

Cách chơi trò chơi mê cung cho bé

2. Lợi ích của trò chơi mê cung cho bé

Trò chơi mê cung cho bé là trò chơi hấp dẫn các bạn nhỏ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Lợi ích của trò chơi này đối với sự phát triển não bộ và tư duy đã có những nghiên cứu khoa học chỉ ra mà chúng ta không thể phủ nhận.

 • Thỏa sức khám phá cho bé từ 3 tuổi: ở độ tuổi này bé bắt đầu tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Những mê cung với những bức tranh, những câu chuyện làm phong phú thế giới quan cho trẻ. Con sẽ tiếp nhận thế giới xung quanh một cách hết sức hấp dẫn và tự nhiên. Bằng trí tưởng tượng của mình con sẽ hình thành cảm xúc, những câu chuyện trong mê cung sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn non nớt của trẻ.

 • Giúp bé tránh xa các thiết bị điện tử. Việc ngồi lì một chỗ hàng tiếng đồng hồ trước tivi, điện thoại có ảnh hưởng tiêu cực đến mắt, não bộ cũng như những kĩ năng vận động khác.

 • Rèn luyện khả năng tập trung cùng kĩ năng khéo léo của đôi tay.

 • Phát triển não bộ, khả năng kết hợp giữa thần kinh và vận động.

 • Rèn luyện óc quan sát, tư duy, suy nghĩ, phán đoán, phân tích cùng sự ghi nhớ, sự liên tưởng để tìm ra đường đi đúng

 • Rèn luyện thói quen đọc sách của trẻ, từ sách hình vẽ đến sách có chữ, từ sách ít chữ đến sách nhiều chữ. Sách sẽ giúp trẻ làm giàu vốn kiến thức một cách lành mạnh.

 • Giúp ba mẹ và con cái cùng tương tác khi chơi chung. Đó là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình cũng như giúp ba mẹ hiểu các bé hơn, biết được con muốn gì, con thích gì và trí tưởng tượng của con ra sao.

Lợi ích của trò chơi mê cung cho bé

3. Lưu ý dành cho ba mẹ khi cùng bé chơi trò mê cung

 • Ba mẹ nên dành thời gian để chơi cùng con, hoặc nếu có bạn chơi cùng thì sẽ vui hơn. 

 • Trong khi chơi ba mẹ có thể hướng dẫn, diễn giải và hòa cùng câu chuyện mà bức tranh mê cung vẽ ra, giúp bé có thêm kiến thức cũng như trải nghiệm thực hơn. 

 • Khen thưởng và khích lệ bé khi bé khi bé hoàn thành trò chơi cũng như động viên và gợi ý khi bé đi sai đường.

Trên đây là trò chơi mê cung cho bé mà TGB Preschool gửi đến gia đình mình. Với trò chơi này, ba mẹ và các bé sẽ có những giờ phút vui chơi thú vị, đồng thời giúp bé phát triển khả năng quan sát, sáng tạo và trí thông minh của mình.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!