Những điều cần biết trong giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non

Giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non hình thành phẩm chất tốt đẹp là việc làm cần thiết và quan trọng. Vậy để giáo dục đạo đức cho trẻ độ tuổi này cần thực hiện như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để có cách giáo dục đạo đức cho trẻ hiệu quả nhé!

Giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non hình thành phẩm chất tốt đẹp là việc làm cần thiết và quan trọng. Vậy để giáo dục đạo đức cho trẻ độ tuổi này cần thực hiện như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để có cách giáo dục đạo đức cho trẻ hiệu quả nhé!

Ý nghĩa của việc giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non 

Giáo dục đạo đức cho trẻ là nhiệm vụ quan trọng ở trường mầm non. Giáo dục đạo đức là quá trình rèn luyện có mục đích nhân cách cho trẻ. Giúp trẻ hình thành phẩm chất đạo đức và là nền móng nhân cách của con người. Phẩm chất đạo đức có 3 yếu tố cơ bản gồm: những tình cảm đạo đức, ý niệm đạo đức và thói quen hành vi đạo đức. 

Giáo dục đạo đức giúp trẻ hình thành nhân cách tốt

Giáo dục đạo đức giúp trẻ hình thành nhân cách tốt

Ý niệm đạo đức là các ý niệm về sự khiêm tốn, sự trung thực, xấu và tốt, lòng dũng cảm, tình bạn, tinh thần trách nhiệm,... Từ đó hình thành nên phẩm chất đạo đức tốt. Việc giáo dục đạo đức còn ảnh hưởng đến giáo dục trí tuệ, thể chất, lao động và thẩm mỹ cho trẻ. 

Nhờ giáo dục đạo đức tốt mà trẻ tích cực tự giác, giữ gìn vệ sinh chung, rèn luyện thân thể, sáng tạo, biết cách  bảo vệ cái đúng,... 

Một số biện pháp giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non 

Để giáo dục đạo đức cho trẻ không chỉ ở trường lớp mà ở nhà ba mẹ cần giáo dục cho bé. Cụ thể có các biện pháp giáo dục đạo đức cho trẻ như sau:

Sưu tầm lựa chọn các tác phẩm văn học phù hợp với trẻ theo từng chủ đề

Trước khi giáo dục đạo đức cho trẻ cần xây dựng kế hoạch, nội dung logic hợp từng chủ đề qua đó giúp trẻ làm quen với các câu chuyện cổ tích. Mỗi tuần nên chọn chủ đề tương ứng khác nhau, có thể lồng ghép vào các hoạt động hàng ngày. Nhà trường nên tuyên truyền phụ huynh ở nhà cho trẻ nghe các bài thơ, câu chuyện để giáo dục bé một cách nhẹ nhàng, không gò bó hay áp đặt.

Tác phẩm văn học giáo dục đạo đức cho trẻ

Tác phẩm văn học giáo dục đạo đức cho trẻ

Mỗi ngày ba mẹ có thể kể cho bé nghe câu chuyện giáo dục đạo đức trước giờ đi ngủ. Đồng thời phân tích và nói cho bé nghe để bé hiểu hơn về hành vi đạo đức. Cách giáo dục này giúp bé hiểu sâu sắc và hiệu quả.

Chuẩn bị đồ dùng đồ chơi và địa điểm trước khi tổ chức các hoạt động cho trẻ 

Đồ dùng học tập rất quan trọng là phương tiện dạy học. Qua đó bé dễ nhớ lâu hơn và quá trình học hấp dẫn hơn. Nhờ các đồ dùng học tập mà bé quan sát, trực tiếp hoạt động và cảm nhận được tính cách nhân vật, câu chuyện sâu sắc hơn. Vì vậy cần tổ chức các hoạt động với tranh ảnh hấp dẫn, nhạc nền phù hợp cho bé. 

Cho trẻ tham gia các hoạt động giúp giáo dục đạo đức

Cho trẻ tham gia các hoạt động giúp giáo dục đạo đức

Ngoài thời gian ở trường, ba mẹ có thể thông qua các món đồ chơi, tranh ảnh, sách vở giáo dục đạo đức cho trẻ. Hoặc qua các hành vi ứng xử, hoạt động hàng ngày với các thành viên trong gia đình. Đây là cách giáo dục hiệu quả và sâu sắc giúp trẻ nhớ lâu.

Tổ chức giáo dục lễ giáo cho trẻ qua tác phẩm văn học mọi lúc mọi nơi 

Để đạt hiệu quả hãy cho trẻ làm quen với các tác phẩm văn học mọi lúc mọi nơi. Từ những hoạt động hàng ngày như:

  • Giờ đón trẻ.

  • Giờ hoạt động ngoài trời.

  • Giờ hoạt động chung và giờ hoạt động góc.

  • Giờ trả trẻ. 

Cho trẻ tham gia các hoạt động giáo dục đạo đức

Cho trẻ tham gia các hoạt động giáo dục đạo đức

Trẻ mẫu giáo giàu tình cảm nên mọi hành động đều chi phối bởi tình cảm. Từ hành vi khích lệ khen ngợi giúp trẻ thúc đẩy sự ham học hỏi. Vì thế hãy giáo dục đạo đức cho bé qua các hành vi dù là nhỏ nhất.

Thực hiện các hoạt động, hành vi đạo đức thông qua những việc làm hàng ngày. Từ đó bé sẽ học tập và hình thành thói quen, dần dần phát triển nhân cách tốt.

Giáo dục đạo đức cho trẻ qua các tác phẩm văn học 

Văn học dân gian có vai trò như Bầu sữa mẹ. Văn học là nghệ thuật phản ánh cuộc sống bằng hình tượng. Là nguồn suối quan trọng của kinh nghiệm và trí thức mà con người cần tiếp thu và  phát triển. Văn học còn là chức năng xã hội, thẩm mỹ to lớn. Vì thế mà việc đưa văn học vào trong chương trình giáo dục trẻ mầm non là cần thiết.

Qua văn học giúp dẫn dắt và mở đường cho con người từ những bước đi đầu tiên vào thế giới giá trị phong phú chứa đựng tác phẩm nghệ thuật ngôn từ. Tiếp xúc với văn học giúp trẻ có cảm xúc, phát triển ngôn ngữ, sự nhạy cảm thẩm mỹ, bộc lộ được các năng khiếu bên trong. 

Đặc biệt là giáo dục đạo đức cho trẻ vô cùng hiệu quả mà không gò ép. Giáo viên có thể cho trẻ nghe các bài thơ, câu chuyện giáo dục đạo đức. Qua đó trẻ có cảm xúc và thông qua văn học để hiểu hơn về các hành vi đạo đức đúng đắn.

Qua bài viết bạn hiểu về cách giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non. Hãy tìm tới môi trường giáo dục tốt nhất cho bé phát triển hoàn thiện. The Gold BeeHive là trường mầm non có tiếng với phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non. Để bé có thể bộc lộ và phát triển các tố chất bên trong. Tham khảo trang The Gold BeeHive để hiểu hơn về trường.

Chia sẻ

Trường mầm non The Gold Bee Hive

Fanpage: https://www.facebook.com/TGBPreschool/

Hotline: 1900 232309

Đăng ký tham quan Đăng ký nhập học