Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non và những điều liên quan

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non không những phòng tránh được các trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục diễn ra khá phổ biến hiện nay mà còn giúp bé ý thức được sự riêng tư và khác biệt giữa nam và nữ. Do đó, để giáo dục giới tính cho trẻ hiệu quả hãy tham khảo các mục dưới đây.

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non không những phòng tránh được các trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục diễn ra khá phổ biến hiện nay mà còn giúp bé ý thức được sự riêng tư và khác biệt giữa nam và nữ. Do đó, để giáo dục giới tính cho trẻ hiệu quả hãy tham khảo các mục dưới đây.

Tại sao nên giáo dục giới tính cho trẻ mầm non? 

Hiện nay tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục diễn ra đang là nỗi ám ảnh của nhiều người. Đặc biệt là gia đình nào có con nhỏ là bé gái. Theo tổ chức phi lợi nhuận Childhelp thì định nghĩa hành vi xâm hại tình dục là việc người nào đó sờ mó vào bộ phận sinh dục của bé. Do đó mà ba mẹ nên tìm hiểu thêm để giúp con bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm xung quanh.

Trẻ bị xâm hại tình dục ảnh hưởng tới tâm sinh lý của trẻ. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới các chấn thương, tử vong. Do đó mà việc giáo dục giới tính để trẻ ý thức được các hành vi xấu. Giúp trẻ tránh xa được các mối nguy hiểm rình rập xung quanh. 

Bởi nhiều trẻ chưa ý thức và nhận biết được các hành vi không chuẩn mực đạo đức của người lạ đối với bản thân. Nên việc giáo dục giới tính là cần thiết để trẻ hiểu và có thể tự tránh xa mối nguy hiểm.

Việc giáo dục giới tính là cần thiết để trẻ hiểu và có thể tự tránh xa mối nguy hiểm.

Việc giáo dục giới tính là cần thiết để trẻ hiểu và có thể tự tránh xa mối nguy hiểm.

Ý nghĩa của việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non 

Giáo dục giới tính cho trẻ là cần thiết và cấp bách mà ba mẹ cần hướng dẫn cho con. Việc giáo dục giới tính quan trọng và có ý nghĩa như:

  • Giúp trẻ có ý thức nhận thức về sự khác biệt giữa nam và nữ.

  • Để trẻ tránh được các mối nguy hiểm, bé tự bảo vệ bản thân khỏi những người xấu, người có hành vi đáng nghi ngờ.

  • Xây dựng môi trường lành mạnh và hạn chế các trường hợp xấu xảy ra với các bé nhỏ.

Qua đó các mẹ cần nhớ hãy giải thích và tâm sự cho bé để bé hiểu được sự khác nhau giữa nam và nữ. Chỉ cho bé các bộ phận trên cơ thể để con tự bảo vệ thân thể khỏi kể xấu, người lạ có ý định chạm vào.

Chỉ cho bé các bộ phận trên cơ thể để con tự bảo vệ thân thể khỏi kể xấu

Chỉ cho bé các bộ phận trên cơ thể để con tự bảo vệ thân thể khỏi kể xấu

Các giải pháp giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Để giáo dục giới tính giúp trẻ hiểu và ý thức được cách bảo vệ bản thân ngoài cung cấp kiến thức lý thuyết thì những hoạt động thực tiễn rất cần thiết. Sau đây là những giải pháp giáo dục giới tính cho trẻ ba mẹ có thể thực hiện ở nhà. Cũng như giáo viên có thể áp dụng dạy bé ở trường lớp.

Quy tắc đồ lót

Pants Rules là quy tắc do một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em ở Anh kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con mình. Phương pháp được tạm dịch là quy tắc đồ lót. Với phương pháp này ba mẹ sẽ chỉ cho con sự khác biệt giữa nam và nữ. 

Chẳng hạn sự bạn gái thích sự nhẹ nhàng, dịu dàng hơn. Bạn nam mạnh mẽ và cá tính, năng động trong mọi thứ như đồ chơi bé nam toàn là siêu nhân, robot,... Đồ chơi của bé gái là gấu bông, búp bê. 

Ngoài ra, ba mẹ cần chỉ bé cách đi vệ sinh riêng, đồ quần áo của nam khác với đồ của bé gái. Từ đó bé sẽ biết phải đi vệ sinh riêng cũng như thay đồ riêng. 

Dạy trẻ về thân thể của con  

Hãy cho bé biết thân thể của con là của con. Không ai được làm những gì trên thân thể của con mà chưa được sự cho phép của con. Khi con cảm thấy khó chịu và không đồng ý thì không ai được chạm vào cơ thể của con.

Ngoài trừ bác sĩ, y tá khi khám bệnh hoặc ba mẹ. Với bác sĩ hay y tá là những người có mặc đồng phục và làm việc giờ hành chính có sự góp mặt của ba mẹ khi cho bé đi thăm khám. 

Hãy giúp trẻ hiểu rằng con có quyền được nói không với bất cứ ai động chạm vào con khi con không thích. Kể cả những thành viên trong gia đình. 

Dạy trẻ biết tâm sự những điều bí mật khi con buồn 

Để giáo dục giới tính cho trẻ hiệu quả ba mẹ nên làm bạn cùng con. Nghe những lời tâm sự của con khi con cảm thấy buồn. Ba mẹ sẽ là người bạn để con tâm sự những điều bí mật. Giúp cho con hiểu được thế nào là tốt và xấu. Với các điều bí mật xấu thường là câu nói của những kẻ lạm dụng. Họ thường nói với bé “ đây là điều bí mật của riêng 2 chú cháu mình”. Do đó, khi gặp người lạ nói những câu tương tự thế này bé cần từ chối.

Với những điều bí mật tốt như các món quà, bữa tiệc. Điều bí mật xấu thường làm bé lo sợ, buồn bã. Do đó mà con cần nó ra những điều bí mật xấu cho người lớn, chẳng hạn như ba mẹ.

Dạy trẻ biết cách lên tiếng

Hãy nói với con khi nào con thấy sợ hãi, lo lắng hoặc buồn bã cần lên tiếng với người mà con tin tưởng

Hãy nói với con khi nào con thấy sợ hãi, lo lắng hoặc buồn bã cần lên tiếng với người mà con tin tưởng

Hãy nói với con khi nào con thấy sợ hãi, lo lắng hoặc buồn bã cần lên tiếng với người mà con tin tưởng. Con có thể nói với ba mẹ hoặc anh chị em trong nhà, cô giáo, ông bà,... Từ đó con sẽ được giải tỏa các buồn phiền giúp con cảm thấy thoải mái hơn. Sau đây là các quy tắc bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tính dục để bé biết cách lên tiếng cho người thân biết.

  • Quy tắc Pants.

  • Quy tắc 5 ngón tay.

  • Quy tắc 6 cánh hoa.

Dưới đây là đường link chi tiết về các quy tắc ba mẹ tham khảo để dạy bé biết bảo vệ bản thân.

http://www.rainbowninhbinh.com/article/quy-tac-pants-giup-tre-tu-bao-ve-ban-than-14

https://www.google.com.vn/amp/s/amp.vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/day-tre-tranh-bi-xam-hai-bang-quy-tac-5-ngon-tay-361300.html

http://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/nhung-quy-tac-giup-tre-tranh-bi-xam-hai-tinh-duc-1273 

http://mnlucba.daitu.edu.vn/hoat-dong-doan-the/suc-khoe-y-te/7.-quy-tac-sau-canh-hoa-de-be-khong-bi-xam-pham-.html

Những giải pháp giáo dục giới tính cho trẻ mầm non đều chia sẻ qua các mục trên. Hy vọng qua bài viết ba mẹ biết cách giáo dục và hướng dẫn bé để con biết tự bảo vệ bản thân và tránh gặp phải các trường hợp xấu.

Chia sẻ

Trường mầm non The Gold Bee Hive

Fanpage: https://www.facebook.com/TGBPreschool/

Hotline: 1900 232309

Đăng ký tham quan Đăng ký nhập học