Chơi với con ở nhà mùa dịch - Phần 1: Các trò chơi vận động

Khi COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến khá phức tạp, nhà trường ngừng hoạt động giảng dạy tại lớp. Hơn 2 tuần qua, một ngày ở nhà của trẻ thật sự dài … và bé cần có thời gian "chơi cùng con" nhiều hơn từ ba mẹ.

Để giảm bớt lo lắng, lúng túng cho ba mẹ trong việc làm thế nào để “chơi với con” trong thời gian này, TGB gợi ý một số trò chơi mang tính chất vận động cho các con mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

1. Đi tìm kho báu

Giấu món đồ chơi nào đó vào một nơi. Nhiệm vụ của các bạn nhỏ là đi tìm “kho báu” được cất giấu đó theo hướng dẫn. Phụ huynh chỉ cần soạn bản chỉ dẫn sao cho trẻ phải đi khắp nơi trong nhà rồi mới có thể đến đích. Điều này giúp cho trẻ “trải nghiệm” mới mẻ tại chính nơi ở quen thuộc của mình mà ngày thường các con chả bao giờ để ý đến như ngăn kéo giấy tờ, góc nhà kho, kệ sách, sân thượng …

2. Đi cà kheo đầu gối

Trò này cần chơi trên đệm, chăn bông dày hoặc thảm xốp để đầu gối các con không bị đau. Cả nhà chia làm hai đội. Thành viên mỗi đội quỳ trong tư thế ngồi (mông chạm gót chân). Vòng hai tay ra sau túm lấy hai bàn chân để di chuyển bằng đầu gối. Đội nào có số thành viên thực hiện xong trước sẽ thắng. Ai bị ngã trong quá trình di chuyển đến đích phải làm lại.

3. Lò cò trong nhà

Trò chơi dân gian này chắc chắn sẽ làm cả nhà có những trận cười sảng khoái. Ba mẹ chỉ cần dùng băng keo đục dán xuống sàn kẻ vạch (mức) và decal cắt hình các con số 1, 2, 3, 4, 5… để đánh dấu các ô. Chúng ta nên dùng vỏ chuối (gập lại nhiều lớp) để làm “chàm”, điều này sẽ không ảnh hưởng đến sàn gạch.

4. Những quả trứng màu hóa thạch

Mua một số đồ dùng, đồ chơi mới có kích thước nhỏ. Cho mỗi món vào bong bóng. Bơm nước cho phồng to bằng hai nắm tay. Nếu không có bóng màu, ba mẹ có thể nhỏ những giọt phẩm màu vào và lắc đều lên. Sau đó buộc quả bóng lại và cho vào ngăn đá.

Ngày hôm sau, lấy quả bóng đã đông đá ra và bóc lớp vỏ cao su bên ngoài. Mỗi bé chọn “quả trứng” nào mình thích. Bé phải chờ băng tan chảy để khám phá ra bên trong những quả bóng nhiều màu sắc kia có món gì đang chờ đợi mình. Có thể tăng thêm phần hấp dẫn cho trò chơi bằng cách trang bị cho mỗi bé một cái thìa để thỏa sức “đập phá” trứng hóa thạch.

5. Học một điệu nhảy mới

Có rất nhiều điệu dân vũ khác nhau mà ba mẹ có thể download trên internet. Bé thích điệu nhảy nào thì phải tập nhảy theo. Đến khi “thành thạo” sẽ tổ chức Gala gia đình để bầu chọn người thắng cuộc thi nhảy đẹp nhất nhà. Ba mẹ cũng nên tham gia cho thêm phần kịch tính.

6. Tung hứng tại chỗ

Vận động trong nhà thường vướng đồ đạc. Do vậy các trò tung hứng tại chỗ luôn là lựa chọn tốt. Tâng bóng bàn, chơi Kendama (trò chơi có nguồn gốc từ Nhật Bản) là những trò cả trẻ con lẫn người lớn đều chơi được.

Bé vừa vận động, vừa tập trung chú ý mới có thể hoàn thành các động tác sao cho giữ được quả bóng trên cây Kendama. Việc chơi thuần thục có khi còn giúp bé tham gia rất nhiều giải đấu ở các nước sau này.

7. Các trò chơi dân gian khác

Ba mẹ cũng có thể giúp các con biết về các trò chơi dân gian Việt Nam như ô ăn quan, banh đũa, búng thun… Nói chung, dịch bệnh khiến mọi thứ trở nên khó khăn, nhưng cũng là dịp để các thành viên trong nhà có thời gian bên nhau nhiều hơn. Cùng chơi với con là hoạt động giàu tính kết nối và rất ý nghĩa với con trẻ.

 

Chia sẻ

Trường mầm non The Gold Bee Hive

Fanpage: https://www.facebook.com/TGBPreschool/

Hotline: 1900 232309

Đăng ký tham quan Đăng ký nhập học