Dự án “Nghệ thuật ánh sáng và bóng tối” – Giúp bé học cách đối mặt với nỗi sợ bóng tối

Rất nhiều trẻ nhỏ gặp tình trạng ám ảnh về con “quái vật” dưới gầm giường hay sợ hãi khi ở một mình trong bóng tối. Và các Bé Ong nhà TGB cũng không phải ngoại lệ đâu. Tuy nhiên, sau khi trải qua hơn 3 tuần tham gia dự án “Nghệ thuật ánh sáng và bóng tối” các Bé Ong đã học được cách tự mình đối diện, vượt qua được nỗi sợ hãi bóng tối, tập được thói quen chủ động, tự tin và can đảm hơn.

1. Giới thiệu về dự án Nghệ thuật ánh sáng và bóng tối

Tiến sĩ Wendy Silverman – giáo sư tâm lý học kiêm Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Trẻ em Yale về rối loạn lo âu chia sẻ: “Đa số các bé từ 3 – 12 tuổi đều xuất hiện nỗi sợ bóng tối và cô đơn”. Thực tế cũng cho thấy, có rất nhiều bạn nhỏ cũng đã và đang trải qua nỗi sợ này khiến tâm lý bất an, giấc ngủ bị ảnh hưởng, mệt mỏi, quấy khóc, mất đi sự tập trung và khả năng ghi nhớ,…

Thấu hiểu nỗi lo lắng này, Trường mầm non song ngữ Tổ Ong Vàng TGB đã triển khai Dự án cuối của khóa hè mang tên “Nghệ thuật ánh sáng và bóng tối” từ ngày 31/7 – 25/8/2023. Trong hơn 3 tuần thực hiện dự án, các Bé Ong nhà TGB đã được cô giáo hướng dẫn từng bước để tìm hiểu về bản thân, phát triển toàn diện về TH N – T M – TRÍ. Đồng thời, các Bé Ong đã can đảm, tự tin hơn, học được cách đối mặt và vượt qua nỗi sợ bóng tối thông qua các hoạt động đơn giản, trực quan và dễ hiểu.

Dự án Nghệ thuật ánh sáng và bóng tối kéo dài hơn 3 tuần với nhiều hoạt động thú vị
Dự án Nghệ thuật ánh sáng và bóng tối kéo dài hơn 3 tuần với nhiều hoạt động thú vị

2. Các hoạt động chính trong dự án

2.1. Thân

Các hoạt động tại dự án Nghệ thuật ánh sáng và bóng tối đã được TGB thiết kế riêng cho từng nhóm tuổi. Các Bé Ong của lớp nhà trẻ đã rèn luyện được khả năng vận động, linh hoạt trong việc cử động, phối hợp các chi và giác quan như tay – mắt,… thông qua các trò chơi vui nhộn, lý thú như: bò chui qua đường hầm ánh sáng, vớt bóng, đừng để bóng rơi, lăn bóng,….

Đối với lớp mẫu giáo, các Bé Ong được tham gia trò điện thoại ống nghe, dải truyện tranh đồng cảm, xúc sắc cảm xúc. Từ đó hiểu được cảm xúc của cá nhân hay người khác và có cách cư xử phù hợp hơn.

Các cô cũng đặt ra những tình huống giả định và dạy bé xử lý những tình huống đó. Các Bé Ong học hỏi rất nhanh và rút ra được nhiều bài học bổ ích. Bé không còn bối rối trước bóng tối, không còn sợ hãi khi tỉnh giấc giữa đêm, biết cách di chuyển dễ dàng trong bóng tối, học cách bình tĩnh và đối mặt với nguy hiểm, kêu gọi sự trợ giúp, nhận biết ánh sáng nào an toàn,…

Các Bé Ong khỏe mạnh, dẻo dai, đạt tiêu chuẩn của WHO thông qua các trò chơi vận động
Các Bé Ong khỏe mạnh, dẻo dai, đạt tiêu chuẩn của WHO thông qua các trò chơi vận động

2.2. Tâm

Bên cạnh giúp các Bé Ong rèn luyện kỹ năng vận động, việc trang bị kỹ năng sống cho các bé ngay từ những năm đầu đời là điều mà TGB luôn hướng đến. Đây là hành trang giúp trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh, hòa đồng, tự tin hơn. Ngoài ra, bé biết cách xử lý, ứng phó với những tình huống gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Bé đã được giáo dục kỹ năng sống thông qua các khẩu lệnh đơn giản như: “Bé ơi! Bóng tối không đáng sợ”, “Bé đừng chạy trong phòng tối nhé!”, “Bóng đèn không phải đồ chơi”,  “Không ngậm đồ chơi phát sáng”, “Ổ điện không phải đồ chơi”,… Tùy vào độ tuổi và giai đoạn phát triển mà các cô dạy trẻ những kỹ năng khác nhau:

Kỹ năng quản lý và thể hiện cảm xúc rõ ràng cũng rất cần thiết với trẻ trong suốt quá trình phát triển. Để rèn luyện kỹ năng này, cô đã dạy các Bé Ong các trò chơi như:

  • Tráo thẻ – nhận biết và chỉ vào các khuôn mặt cảm xúc (vui – buồn – sợ hãi – giận dữ)
  • Ôn lại cảm xúc và cách biểu đạt tương ứng đối với từng loại cảm xúc.
  • Chơi trò “Về đúng nhà”, “Chiếc đĩa cảm xúc”.

Thông qua các hoạt động này, các Bé Ong đã biết cách bắt chước, nhận diện cảm xúc, phân biệt cảm xúc tích cực và tiêu cực. Đồng thời, các cô còn hướng dẫn con cách xử lý các cảm xúc cho phù hợp với hoàn cảnh và đưa ra các phản ứng thích hợp.

Các cô luôn lan tỏa những điều tích cực giúp bé tự tin hơn
Các cô luôn lan tỏa những điều tích cực giúp bé tự tin hơn

2.3. Trí

Chưa hết đâu, Nhà trường tổ chức rất nhiều hoạt động trải nghiệm nhằm tạo sự tò mò và hứng thú giúp các Bé Ong biết cách làm quen, đối mặt với bóng tối, phát huy tư duy sáng tạo,….

Các Bé Ong vô cùng hào hứng khi được khám phá phòng ánh sáng, nhìn bóng đoán con vật, tạo bóng đồ vật dưới đèn pin, vẽ tự do trên bàn ánh sáng, kể chuyện – chơi rối bóng, chơi với thẻ hình ánh sáng, thí nghiệm đèn lava… và thích thú tham gia hàng chục hoạt động hấp dẫn được thiết kế riêng chỉ có tại Trường mầm non song ngữ Tổ Ong Vàng TGB.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho trẻ một hành trang vững chắc về kiến thức các cô còn thiết kế những giáo án riêng đọc bé nghe các bài thơ, kể cho bé những câu chuyện hay dạy bé hát, vẽ tranh, dán hình nữa đấy.

Trò chơi trong bóng tối giúp bé hiểu rằng bóng tối không hề nhàm chán hay đáng sợ
Trò chơi trong bóng tối giúp bé hiểu rằng bóng tối không hề nhàm chán hay đáng sợ
Nhiều Bé Ong cảm thấy phấn khích hơn với bóng tối sau khi tham gia khóa học
Nhiều Bé Ong cảm thấy phấn khích hơn với bóng tối sau khi tham gia khóa học

3. Cùng TGB nhìn lại các khoảnh khắc cùng bé

Thật là quá nhiều điều hay ho và thú vị trong dự án “ÁNH SÁNG – BÓNG TỐI” mà các Bé Ong đã học được. Cùng ngắm nhìn lại những khoảnh khắc thú vị và đáng yêu của chúng mình trong khóa học này nhé!

Kể lại câu chuyện” Thỏ con không vâng lời” thông qua hình thức rối bóng

Vậy là đã kết thúc Dự án “ÁNH SÁNG – BÓNG TỐI” rồi. Sau 4 tuần, các con đã tự tin hơn khi tham gia các trò chơi với ánh sáng và bóng tối mà không còn cảm thấy sợ hãi nữa. Trường mầm non song ngữ Tổ Ong Vàng TGB tin rằng thông qua những hoạt động của dự án đã giúp các Bé Ong can đảm, tự tin hơn và vượt qua được nỗi sợ bóng tối của chính mình. Đồng thời tích lũy được những điều bổ ích cho hành trình trưởng thành của bản thân.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!