Tủ sách yêu thương

Điểm qua các phương pháp rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

04/08/2021

Trong cuộc sống chúng ta giao tiếp với nhau để trao đổi công việc, học tập, thể hiện tình cảm, cảm xúc,… Giao tiếp là hoạt động cần thiết và không thể thiếu giữa con người với con người. Chính vì thế mà việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non là việc làm quan trọng. Bài viết sau sẽ bật mí một số thông tin về kỹ năng giao tiếp cho trẻ mà các bậc cha mẹ nên biết.

Chú trọng rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Giao tiếp trong đời sống rất quan trọng, bởi đây là hoạt động thể hiện công việc, học tập, cảm xúc của con người. Thông qua giao tiếp để chúng ta thể hiện những tâm tư, suy nghĩ, sự sáng tạo, ý kiến của bản thân cho mọi người xung quanh hiểu.

Giao tiếp giúp trẻ thể hiện ý kiến và quan điểm của bản thân

Giao tiếp giúp trẻ thể hiện ý kiến và quan điểm của bản thân

Nên việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ ngay từ nhỏ giúp trẻ giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống sau này. Nếu trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là nền tảng để phát triển bản thân trong tương lai. 

Ở nhà, trẻ giao tiếp với người thân trong gia đình như bố mẹ, ông bà, cô dì,… Ở trường trẻ giao tiếp với bạn bè và thầy cô. Rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non giúp bé thể hiện được suy nghĩ, tình cảm, sự sáng tạo,… của bé một cách tốt nhất. 

Qua đó mọi người hiểu được trẻ muốn nói gì, làm gì. Bởi ở độ tuổi này cách thể hiện của trẻ chưa rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn. Khi chúng ta giáo dục đúng cách trẻ sẽ đi đúng hướng. Từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn sẽ có ích rất nhiều trong cuộc sống.

Các biện pháp giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp

Để trẻ tự tin giao tiếp trước đám đông thì quá trình rèn luyện sẽ góp phần giúp bé mạnh dạn hơn. Ba mẹ có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ tự tin qua các biện pháp sau:

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp bằng cách tạo môi trường giao tiếp cho trẻ

Những năm đầu đời là cột mốc cho bé phát triển kỹ năng và hình thành tính cách. Giai đoạn này trẻ học rất nhanh và nắm bắt được những tình huống xảy ra mỗi ngày. Vì thế để con có kỹ năng giao tiếp tốt, ba mẹ hãy tạo môi trường giao tiếp cho bé tự do phát huy khả năng của bản thân.

Tạo môi trường học tập vui vẻ, sôi nổi

Tạo môi trường học tập vui vẻ, sôi nổi

Cụ thể, nên cho bé tiếp xúc nhiều trò chơi kích thích tư duy ngôn ngữ. Hoặc có thể cho bé tiếp xúc với nhiều người lạ để bé làm quen với việc giao tiếp với nhiều người. Giúp bé tránh được sự sợ hãi, lạ lẫm để bé mạnh dạn hơn. Ba mẹ có thể đưa bé đi công viên, nhà sách,.. đưa ra các câu hỏi cho bé trả lời.

Trò chuyện nhiều giúp rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Trò chuyện với con mỗi ngày thực sự cần thiết trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho bé. Ngoài thời gian ở trường, khi về nhà bạn có thể hỏi con các câu hỏi như: ở trường con được cô cho ăn gì? Hôm nay được học những gì?,…. Hoặc nói bé múa hoặc hát bài hát ở trường được học,…

Trò chuyện với con để phát triển kỹ năng giao tiếp

Trò chuyện với con để phát triển kỹ năng giao tiếp

Kích thích khả năng nói, tư duy, bày tỏ cảm xúc và quan điểm

Để làm điều này ba mẹ có thể hỏi bé các câu hỏi đòi hỏi tư duy trong bé. Hoặc kể câu chuyện và hỏi bé về câu chuyện mới kể xong. Ngoài ra có thể cho bé chơi các trò chơi có tính tư duy và cảm xúc, cách này vừa rèn luyện kỹ năng giao tiếp vừa rèn khả năng tư duy và phân tích tình huống cho bé.

Cho trẻ tham gia các hoạt động để kích thích khả năng tư duy và bày tỏ quan điểm

Cho trẻ tham gia các hoạt động để kích thích khả năng tư duy và bày tỏ quan điểm

Tạo môi trường làm việc nhóm cho trẻ

Làm việc nhóm không chỉ quan trọng với người lớn mà với trẻ em cũng vậy. Đây là hoạt động cần thiết trong quá trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Trẻ được tiếp xúc và giao lưu với bạn bè để cùng nhau giải quyết vấn đề đặt ra. 

Trẻ làm việc nhóm

Trẻ làm việc nhóm

Qua đó bé được hoà đồng, thể hiện ý kiến riêng, cởi mở hơn với mọi người. Từ đó giúp trẻ kết nối với nhau, rèn luyện thêm các kỹ năng đàm phán và thuyết phục cho bé.

Khuyến khích trẻ tham gia đọc thơ, kể chuyện

Hoạt động này bé có thể tham gia đơn lẻ hoặc theo nhóm. Đây là hoạt động tạo sự thích thú và hào hứng cho bé khi tham giam. Là một trong số cách xây dựng nền tảng viết và đọc cho trẻ. Là hành trang vững chắc cho bé bước vào lớp 1.

Trẻ kể chuyện qua ngôn ngữ hình thể

Trẻ kể chuyện qua ngôn ngữ hình thể

Tăng các hoạt động ngoại khóa, vui chơi, sự kiện

Bạn hãy xem một đứa trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khoá sẽ khác với đứa trẻ chỉ ở trong nhà, ít tiếp xúc với mọi người. Ngày nay các bé được làm quen với thế giới bên ngoài từ sớm. Nhờ đó mà trẻ năng động hơn và hiểu biết hơn.

Trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa của trường

Trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa của trường

Trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp

Hãy cho bé tham gia các trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp như xử lý tình huống, diễn kịch,.. Hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ vui chơi và học tập. Để trẻ vận động và kích thích khả năng tư duy, xử lý tình huống giúp bé rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Đồng thời giúp bé trở nên mạnh dạn và không rụt rè trước mọi hoàn cảnh sống.

Bé tham gia các trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp

Bé tham gia các trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp

Qua những thông tin về việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non ở trên bạn hiểu được tầm quan trọng và cần thiết của giao tiếp. Mong rằng bài viết chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!